Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019

Báo Thanh Niên: Bắt đầu lặn khám phá sông ngầm trong hang Sơn Đoòng

Ngày 31.3, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Công ty Oxalis phối hợp tổ chức họp báo công bố chương trình lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng (Thanh Niên ngày 31.3 đã thông tin).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/van-hoa/bat-dau-lan-kham-pha-song-ngam-trong-hang-son-doong-1066247.html

Ảnh: T.Q.Nam

Chương trình khởi động từ hôm nay 1.4 và dự kiến kéo dài đến ngày 6.4 nhằm tìm hiểu, khám phá sự liên kết giữa Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới và hang Thung. Có 3 chuyên gia lặn hàng đầu thế giới thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - BCRA lặn khảo sát, gồm Rick Stanton, Jason Mallinson, Chris Jewell; đây cũng chính là những chuyên gia từng lặn giải cứu đội bóng nhí Heo Rừng ở Thái Lan năm 2018.

Dự kiến các chuyên gia sẽ lặn khảo sát 600 m sông ngầm trong động Sơn Đoòng, vị trí lặn nằm cách hố sụt 1 khoảng 150 m. Tại buổi họp báo, ông Rick Stanton đã giới thiệu những thiết bị hiện đại như mũ bảo hiểm có gắn đèn pin, camera, thiết bị tín hiệu; các thiết bị định vị, đo đạc; 2 bình khí tái sử dụng khí đã dùng gắn ở 2 bên hông; thiết bị đeo tay như đồng hồ để đo, ghi nhận lưu trữ các thông số, kích thước... (ảnh)

Năm 2010, Sơn Đoòng được xác lập là hang động lớn nhất thế giới với chiều dài gần 9 km, trần hang tại một số vị trí cao đến 200 m, rộng 160 m; tổng thể tích ước tính lên đến 38,5 triệu m3. Các cột thạch nhũ cao đến 80 m của hang cũng được đánh giá là cột thạch nhũ cao nhất từng được thấy.

T.Q.Nam

Tìm kiếm:✨

  • Hang Thung, Hang Sơn Đoòng, Sơn Đoòng, Thám hiểm, Hang động, Kẻ bàng, Rick Stanton, Quảng Bình, Khảo sát, Công ty Oxalis, Khám phá, Giải cứu, Thái Lan, Liên kết, Giới thiệu, Định vị, Tìm hiểu, Động Sơn Đoòng, BCRA, Thạch nhũ, Phối hợp, Măng đá, Nhà thám hiểm, Mũ bảo hiểm