Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo BVPL: Tiếp bài 'Dự án gần 90 tỷ đồng vừa triển khai đã dính nhiều sai phạm': Chủ đầu tư thừa nhận có sai phạm

Đại diện chủ đầu tư thừa nhận có việc đơn vị thi công đổ thải sai quy trình. Tuy nhiên có hay không việc đổ thải ở Bảo Ninh (TP Đồng Hới - Quảng Bình) thì phải đợi kết quả điều tra từ Công an môi trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/kinh-te/do-thi-xay-dung/tiep-bai-du-an-gan-90-ty-dong-vua-trien-khai-da-dinh-nhieu-sai-pham-chu-dau-tu-thua-nhan-co-sai-pham-67727.html

Ngày 14/3, báo Bảo vệ pháp luật đã đăng tải bài viết: “Dự án gần 90 tỷ đồng vừa triển khai đã dính nhiều sai phạm” phản ảnh việc lợi dụng việc xây dựng Dự án Hạ tầng Quảng trường trung tâm tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, đơn vị thi công đã ngang nhiên bán và đổ phế thải trái quy định.

Ngay sau khi Báo phản ánh chủ đầu tư dự án thừa nhận có việc đơn vị thi công đổ thải sai quy trình.

Dự án có giá trị gần 90 tỷ đồng.

Dự án Hạ tầng Quảng trường trung tâm có tổng kinh phí là 88 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, xây dựng tại phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới. Trong đó, gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải có kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng bắt đầu thi công từ ngày 8/3.

Tổng khổi lượng vận chuyển xử lý phế thải của gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải là hơn 12.000m3, trong đó phần bê tông gần 6.000m3, đất cát bóc lên gần 4.000m3 và khoảng gần 2.000m3 một khối nhà chưa phá dỡ.

Hai đơn vị thi công là Liên doanh Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đại Nguyên Nam (có địa chỉ tại Quẩn Liên Chiểu- TP. Đà Nẵng) và Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến (có địa chỉ tại huyện Lệ Thủy- Quảng Bình).

Tuy nhiên, chỉ mới vào thi công hai đơn vị nhà thầu đã thực hiện đổ phế thải không đúng theo hồ sơ thiết kế. Thay vì vận chuyển phế thải ra địa điểm xử lý như quy định tại bãi Ba Trang xã Lộc Ninh, thì hai đơn vị này đã cho vận chuyển phế thải đổ nơi khác. Đáng nói hơn, đơn vị thi công còn ngang nhiên bán phế liệu cho nhà máy gạch thuộc Công ty TNHH Hương Hạnh (tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch) với giá 250.000 đồng/xe tải.

Dự án mới thi công đã thực hiện sai quy định

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chung Nguyên- Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình thừa nhận việc hai đơn vị thi công có hành vi đổ phế thải sai quy định.

“Ngay sau khi báo phản ánh chúng tôi đã tổ chức kiểm tra ngay, quá trình kiểm tra tại bãi thải thì khối lượng ít hơn so với khối lượng thực hiện trong dự án. Hai đơn vị thi công thừa nhận là có đổ ở ngoài kia (bán cho nhà máy gạch thuộc Công ty TNHH Hương Hạnh tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch- PV)” - ông Nguyên cho biết.

“Tuy nhiên, việc báo chí phản ánh đơn vị thi công đổ bên xã Bảo Ninh thì họ không nhận, nên chúng tôi đang yêu cầu Cảnh sát môi trường điều tra để xử lý”- ông Nguyên nói thêm.

Đại diện chủ đầu tư làm việc với PV

Đồng thời ông Nguyên cũng khẳng định với việc đơn vị thi công vi phạm những quy định trong hợp đồng và hồ sơ thiết kế thì phía đơn vị chủ đầu tư sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm khắc: “Trong trường hợp đơn vị thi công đổ phế thải xây dựng sai với hồ sơ thiết kế thì sẽ bị xử phạt, có điều khoản rất rõ trong hợp đồng, căn cứ theo khối lượng để xử phạt.”

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Chung Nguyên cũng cho biết đã yêu cầu Cảnh sát môi trường, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc, kiểm tra, xác minh làm rõ những vi phạm pháp luật về môi trường, việc này các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ xử lý.

Riêng Ban quản lý dự án sẽ xử lý theo các điều khoản trong hợp đồng, tăng cường quản lý biển số, khối lượng xe tải vận chuyển phế thải từ công trường cho đến bãi xử lý phế thải

Theo thông kê của Công ty Cổ phần môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình (đơn vị ký kết hợp đồng việc xử lý rác thải xây dựng), thì từ ngày 8/3 đến ngày 15/3 Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến đã vận chuyển phế thải vào bãi Ba Trang là 1.087m3 (hiện đơn vị này cũng đã chấm dứt hợp đồng). Công ty TNH Thương mại và dịch vụ Đại Nguyên Nam vận chuyển phế thải vào để xử lý là 2.813m3.

Nguyễn Cường - Bùi Tiến

Tìm kiếm:✨

  • Hương Hạnh, Hải Đình, Bãi Ba Trang, Đại Trạch, Phế thải, Bảo Ninh, Đồng Hới, Bùi Tiến, Ba Trang, Bố Trạch, Lộc Ninh, Gói thầu, Sai phạm, Bãi thải, Thi công, Quảng Bình, Lệ Thủy, Nguyễn Cường, Xử lý rác, Phản ảnh, Vận chuyển, Phí bảo hiểm, Cảnh sát môi trường