Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo CAĐN: Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 24-4, tại TP Đồng Hới, Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ đón bằng UNESCO ghi danh 'Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam' là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, năm 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/71_205426_nghe-thuat-bai-choi-trung-bo-viet-nam-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-dai-dien-cua-nhan-loai.aspx

Tối 24-4, tại TP Đồng Hới, Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ đón bằng UNESCO ghi danh "Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, năm 2019.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trao bằng UNESCO ghi danh "Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho các địa phương trong tỉnh có Di sản. (Ảnh: Võ Dung-TTXVN).

Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam có hai hình thức chính là chơi bài chòi và trình diễn bài chòi. Với khả năng trao truyền các tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, bài chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao. Ngày 7-12-2017, tại Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức ra Nghị quyết đưa "Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam" vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Việc tổ chức đón Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng. Đây không chỉ là dịp để tôn vinh những giá trị đặc sắc của Di sản nghệ thuật bài chòi mà qua đó còn góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh. Ông Dũng nhấn mạnh: bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ then chốt để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội; là sức mạnh nội sinh góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Quảng Bình cùng với các tỉnh, thành phố có di sản, dưới sự chủ trì Bộ VH-TT&DL quyết tâm bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam thông qua các hoạt động cụ thể, như: Tổ chức tập huấn và kiểm kê di sản hàng năm; nhận diện, tư liệu hóa di sản; phục hồi các thành tố đã mai một; xây dựng chương trình giáo dục, giới thiệu, quảng bá di sản gắn với phát triển du lịch. Cùng với đó, tổ chức tôn vinh cá nhân, câu lạc bộ, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản...

Tại buổi lễ, Ban tổ chức khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, năm 2019, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bài chòi; tuyên truyền, giới thiệu một cách sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ những giá trị tiêu biểu của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - nghệ thuật bài chòi trên quê hương Quảng Bình. Từ đó, góp phần gắn kết, phát huy tiềm năng, tài nguyên di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân địa phương.

V.D

Tìm kiếm:✨

  • Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình, VH-TT, V.D, Trung Bộ Việt Nam, Võ Dung-TTXVN, Quảng Bình, Đồng Hới, UNESCO, Trần Tiến Dũng, UBND tỉnh Quảng Bình, Jeju