Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo Công Thương: Chính phủ đặt kỳ vọng vào sự phát triển của khu vực Bắc Trung bộ

Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019' do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức diễn ra ngày 25/4 tại TP.Vinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/chinh-phu-dat-ky-vong-vao-su-phat-trien-cua-khu-vuc-bac-trung-bo-118891.html

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019” là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng, nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương; đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế); các Cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam; các tỉnh Nhật Bản kết nghĩa với Nghệ An; các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp; các nhà đầu tư Nhật Bản trong nước và đến từ Nhật Bản; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nhấn mạnh, các tỉnh Bắc Trung bộ mong muốn được lắng nghe những ý kiến, những chia sẻ kinh nghiệm từ Đại sứ quán, các tổ chức kinh tế - văn hóa, các doanh nghiệp, hiệp hội, các địa phương Nhật Bản. Qua đó, các tỉnh vùng Bắc Trung bộ nói chung, Nghệ An nói riêng có điều kiện tiếp cận được các nguồn lực hợp tác cũng như quảng bá hình ảnh của mình trong mắt bạn bè Nhật Bản.

Hội nghị lần này nhằm mục đích tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản, thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển nói chung, hợp tác kinh tế với Nhật Bản nói riêng để nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên. Đồng thời, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước; phát huy vai trò là trung tâm khu vực Bắc Trung bộ, nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An trước đối tác Nhật Bản; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung bộ...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chọn tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị. Đây là cơ hội kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trên các lĩnh vực giữa chính quyền, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ với các đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

“Chính phủ Việt Nam và các địa phương khu vực Bắc Trung bộ luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác Nhật Bản mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác, đầu tư kinh doanh tại khu vực này” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng kêu gọi các tỉnh Bắc Trung bộ tích cực, đổi mới, sáng tạo, làm việc nghiêm túc hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản một cách thiết thực, hiệu quả; có chính sách đáp ứng tốt hơn nữa mong muốn của các đối tác, đưa khu vực Bắc Trung bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương cần có tư duy phát triển kinh tế vùng trên cơ sở kết nối vùng theo cả trục Bắc - Nam và hành lang kinh tế Đông - Tây để tạo động lực cho phát triển chung, vì lợi ích chung của cả nước, khu vực; phát huy được lợi thế có tính cạnh tranh của vùng và của từng tỉnh. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương và đối tác Nhật Bản trao đổi cởi mở, nêu rõ mong muốn của mỗi bên, cùng đề xuất thảo luận những giải pháp thiết thực nhất, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Ông Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đều tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung bộ, tập trung các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động và tổ chức các cuộc gặp giữa Lãnh đạo các địa phương các tỉnh Khu vực Bắc Trung Bộ với Đại sứ Nhật Bản và đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế Nhật Bản (G2G), giữa Lãnh đạo các địa phương với các doanh nghiệp Nhật Bản (G2B) và giữa các doanh nghiệp hai nước (B2B).

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Qua ba phiên thảo luận, nội dung thảo luận có trọng tâm trọng điểm, phù hơp với nhu cầu các địa phương khu vực Bắc Trung bộ, thế mạnh của các cơ quan Trung ương, địa phương Nhật Bản. Những lĩnh vực tập trung thể hiện tại hội nghị hôm nay thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 bên trong thời gian tới, tập trung lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng kết nối giữa các địa phương Bắc Trung bộ với các tỉnh khác, hành lang kinh tế Đông Tây.

Hoàng Trinh

Tìm kiếm:✨

  • Umeda Kunio, Đại sứ quán Nhật Bản, Bắc Trung Bộ Việt Nam, Vương Đình Huệ, Chính phủ việt nam, Nghệ An, UBND Tỉnh Nghệ An, Bộ ngoại giao, Nhật Bản, FDI, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Thái Thanh Quý, Hà Tĩnh, Bùi Thanh Sơn, B2B, Hoàng Trinh