Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Món quà vô giá của Tướng Đồng Sỹ Nguyên nơi 'Trường Sơn thu nhỏ'

Tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh hiện nay còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh liên quan đến Tướng Đồng Sỹ Nguyên và bộ đội Trường Sơn. Đặc biệt, mới đây Bảo tàng rất vinh dự được Tướng Đồng Sỹ Nguyên trao tặng một bảo vật vô cùng quý giá. Đó là chiếc ống nhòm những ngày Tướng Đồng Sỹ Nguyên tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/mon-qua-vo-gia-cua-tuong-dong-sy-nguyen-noi-truong-son-thu-nho-969139.html

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh thành lập ngày 13.7.1995 trên cơ sở của Bảo tàng Trường Sơn trong những năm chiến tranh, có khuôn viên rộng trên 20.000m2, nằm ở phía tây thủ đô Hà Nội.

Tới đây người xem được nhìn tận mắt con đường Trường Sơn thu nhỏ để thêm trân trọng những cống hiến, hy sinh của những người con một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước.”

Đặc biệt, khi đến với Bảo tàng đường Hồ Chí Minh mọi người sẽ chứng kiến những khoảnh khắc của Tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, một trong những người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng Đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, đưa con đường vận tải chiến lược này thành một trong những mấu chốt thành bại trong chiến tranh.

"Tướng Đồng Sỹ Nguyên là linh hồn của Trường Sơn. Bác có rất nhiều đóng góp không chỉ trong những ngày chiến tranh gian khổ mà mãi đến tận bây giờ. Hôm nay, chúng tôi nghe tin bác mất ai ai cũng rất buồn", chị Nguyễn Hải Bình - cán bộ Bảo tàng đường Hồ Chí Minh bày tỏ.

Bên cạnh việc là nơi gìn giữ, bảo quản tài liệu, hiện vật quý hiếm về truyền thống anh hùng của bộ đội Trường Sơn cũng như tình đoàn kết keo sơn cùng chung chiến hào chiến đấu của ba dân tộc Việt Nam - Lào - Campuchia trên con đường lịch sử, tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh hiện nay còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh liên quan đến Tướng Đồng Sỹ Nguyên và bộ đội Trường Sơn.

Đặc biệt, mới đây Bảo tàng đường Hồ Chí Minh rất vinh dự được Tướng Đồng Sỹ Nguyên trao tặng một bảo vật vô cùng quý giá. Đó là chiếc ống nhòm những ngày Tướng Đồng Sỹ Nguyên tham gia bảo vệ Tổ quốc.

"Các đây 3-4 tháng chúng tôi có dịp qua thăm nhà Tướng Đồng Sỹ Nguyên, bác đã dành tặng cho bảo tàng món quà này. Đây là món quà rất thiêng liêng và vô giá đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ gìn giữ và bảo quản một cách tốt nhất", bà Hoàng Oanh - Phó Giám đốc Bảo tàng đường Hồ Chí Minh chia sẻ.

Một số hình ảnh về Tướng Đồng Sỹ Nguyên được trưng bày trang trọng trong bảo tàng. (Trong ảnh: Tướng Đồng Sỹ Nguyên thay mặt đơn vị đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất do Chính phủ và Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Bộ đội Trường Sơn, tháng 9.1970).

Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên, Chính ủy Đặng Tính đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Trạm Chỉ huy xe hành tiến Binh trạm 14 tại Km40 - đường 24, tháng 3.1973.

Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên báo cáo với Đại tướng Văn Tiến Dũng về kế hoạch vận chuyển trong chiến dịch mùa xuân 1975.

Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã từ trần vào hồi 11 giờ 42 phút hôm nay (4.4) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tên thật là Nguyễn Hữu Vũ sinh năm 1923, quê Quảng Bình; ông nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; nguyên là Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn và là một trong hai vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

Trong quá trình công tác, ông từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng, phụ trách Tổng cục Xây dựng kinh tế, rồi Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Ông là Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị khóa V, Ủy viên Chính thức Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI (1986-1991), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Thành An

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Sĩ Nguyên, Bệnh viện 108, Bộ chính trị, Ủy viên, Chăm sóc, Trung ương, Cán bộ, Sức khỏe, Bảo vệ, Tư lệnh, Nguyễn Hữu Vũ, Vượt cấp, Quảng Bình, Quân hàm, Trường Sơn, Bộ giao thông vận tải, Bộ trưởng, Chính ủy, Bộ đội, Cộng sản, Bộ xây dựng, Keo sơn, Chiến hào, Thời kỳ chiến tranh, Đảng cộng sản