Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Viện Y học Biển Việt Nam gần 20 năm một chặng đường phát triển

Được thành lập ngày 27.3.2001, với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Đào tạo Cao học chuyên ngành Y học biển, BS chuyên khoa định hướng Y học biển, Y học dưới nước và cao áp, cập nhật kiến thức về Y học biển; cấp chứng chỉ Y học biển cho sĩ quan boong và Radio của ngành hàng hải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/y-te/vien-y-hoc-bien-viet-nam-gan-20-nam-mot-chang-duong-phat-trien-974544.html

Là bệnh viện đầu ngành, duy nhất của cả nước trong lĩnh vực biển đảo, Viện Y học Biển Việt Nam (Bộ Y tế) còn có chức năng nghiên cứu, biên soạn sách phục vụ công tác đào tạo Y học biển, y tế biển, đảo; khám tuyển sức khỏe đầu vào (cả khả năng chịu sóng) cho thuyền viên; khám cấp chứng chỉ sức khỏe đi biển định kỳ cho thuyền viên theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế; tổ chức khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe và làm thủ tục liên quan đến bảo hiểm quốc tế P & I cho thuyền viên Việt Nam đang làm việc cho các tàu nước ngoài; tổ chức thường trực tư vấn cấp cứu và khám chữa bệnh từ xa cho thuyền viên 24/24 giờ qua hệ thống Tele-medicine; triển khai chỉ đạo tuyến về Y học biển tại các huyện, xã ven biển cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; hợp tác với các Hội Y học biển quốc tế và các tổ chức nước ngoài về phát triển Y học biển, đặc biệt là lĩnh vực Y học dưới nước và Oxy cao áp tại Việt Nam.

Kỷ niệm 15 năm thành lập Viện Y học Biển và lễ đón nhận Huân chương của Thủ tướng Chính phủ.

Lĩnh vực y học cao áp lâm sàng được viện nghiên cứu sâu và triển khai áp dụng rất hiệu quả trong việc điều trị cấp cứu cho người bị tai nạn lặn biển và đuối nước, cũng như hàng loạt các bệnh nội, ngoại khoa khác với thành công ngoài dự tính như cấp cứu ngộ độc khí CO, CO2, ngộ độc khói cháy, tai biến mạch máu não, bỏng, vết loét ngoại khoa và đái tháo đường v.v..

Đặc biệt, các thầy thuốc tài năng, giàu kinh nghiệm của viện đã điều trị cấp cứu thành công những ca tai biến lặn rất nặng từ các vùng biển đảo trong nước chuyển về, trong đó có cả người nước ngoài, giúp họ tránh khỏi tử vong và tàn tật.

Viện tích cực tham gia Ban chỉ đạo Bộ Y tế, triển khai đề án 317 “Phát triển Y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ và trực tiếp triển khai các hoạt động giúp bà con ngư dân yên tâm bám biển dài ngày, phối hợp với Ban chỉ đạo triển khai chương trình “Ngành Y tế cùng ngư dân bám biển”, đóng gói, tặng trên 2.000 tủ thuốc cho bà con ngư dân các tỉnh ven biển và triển khai đào tạo cấp cứu ban đầu trên biển cho 2600 thuyền viên, ngư dân, lao động lặn các địa phương Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Viện cũng tổ chức Hội thảo về “Đào tạo nguồn nhân lực y học biển” và đào tạo về Y học biển cho nhiều đối tượng khác nhau trong và ngoài ngành y tế, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con ngư dân.

Viện Y học biển đóng gói và trao tặng tủ thuốc cho ngư dân tàu cá xa bờ tại Hà Tĩnh.

Gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Y học biển Việt Nam đã khẳng định được vị trí chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực Y học biển. Từng bước hoàn thiện bộ máy tổ chức, Viện đã có 7 phòng chức năng; 15 khoa chuyên môn và trung tâm; 2 đơn vị trực thuộc là: Trung tâm đào tạo Y học biển và Bệnh viện đa khoa Y học Biển.

Viện có 190 cán bộ nhân viên với đầy đủ các trang thiết bị y tế và chuyên khoa đặc thù về Y học biển, đáp ứng hoạt động nghiên cứu khoa học và chăm sóc, quản lý sức khỏe lao động biển đảo đạt hiệu quả cao.

Lĩnh vực Y học biển Việt Nam đã được thế giới biết đến, tin tưởng bởi những thành công và sự đóng góp vô giá cho sự nghiệp Y học biển của viện.

Năm 2016, Viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2011; Cờ thi đua Chính Phủ năm 2015. Nhiều cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì, hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thu Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Rađiô, CO2, Đái tháo đường, Đảo, Bộ y tế, Hà Tĩnh, Oxygen, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Định