Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2019

Báo GD&TĐ: 200 diễn viên, người mẫu trình diễn 'Áo dài trên con đường di sản'

Tối 28/4 tại quảng trường Ngọ Môn TP. Huế đã diễn ra lễ hội áo dài với chủ đề với chủ đề 'Áo dài trên con đường di sản'. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/van-hoa/200-dien-vien-nguoi-mau-trinh-dien-ao-dai-tren-con-duong-di-san-3999083-c.html

Qua 7 kỳ Festival nghề truyền thống Huế, năm nay, với chủ đề "Áo dài trên con đường di sản", du khách đã được chiêm ngưỡng 16 bộ sưu tập áo dài đặc sắc của 17 nhà thiết kế tên tuổi như: Cao Duy, Viết Bảo, Ngọc Hân, Nhi Hoàng, Phương Thanh, Minh Hạnh… với sự tham gia của 200 diễn viên và người mẫu trong cả nước.

Nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh, Tổng đạo diễn Lễ hội Áo dài cho biết, với chủ đề “Áo dài trên con đường di sản”, lễ hội áo dài năm nay nhằm giới thiệu các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên con đường di sản miền Trung, trong đó Thanh Hóa có Thành nhà Hồ, Nghệ Tĩnh nổi tiếng với dân ca ví dặm, Quảng Bình có Phong Nha Kẻ Bàng, Huế có Quần thể di tích triều Nguyễn, Quảng Nam có phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn…

Đây là những đề tài khó đối với các NTK, song muốn phát triển phải đi từ gốc, phải tư duy nghiên cứu chứ không thể đem những bộ áo dài không có chủ đề lên trình diễn. Cái mới, cái khó trong từng chủ đề chính là điều tạo nên tầm vóc cho lễ hội áo dài hằng năm và đáp ứng sự mong mỏi của du khách.

Mỗi kỳ lễ hội áo dài chính là cơ hội để áo dài thể hiện một sắc thái mới. Năm 2014, chủ đề của Lễ hội Áo dài Huế là “Thế giới trong tà áo dài Việt”. Năm 2017: “Hội họa Huế trong tà áo dài” và năm nay là “Áo dài trên con đường di sản”.

Được biết, Lễ hội áo dài lần đầu tiên tại Festival Huế (cách đây 20 năm) đã trở thành một trào lưu sinh động để tất cả các thành phố lớn cùng sống, cùng thở với Lễ hội áo dài.

Nhiều kiểu thiết kế mới lạ mang đậm bản sắc từng vùng miền

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ di tích thánh địa Mỹ Sơn.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế Trần Thanh Mẫn

Bộ sưu tập không gian văn hóa cồng chiên Tây Nguyên của nhà thiết kế Quang Huy

Minh Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Thánh địa Mỹ Sơn, Nhà Hồ, Festival Huế, Nghệ Tĩnh, Khu phố cổ, Festival, Viết Bảo, Hội An, Huế, Nhi Hoàng, Phong Nha Kẻ Bàng, Tây nguyên, Cao Duy, Miền trung, Minh Hạnh, Trần Thanh Mẫn, Ngọc Hân, Phương Thanh, Việt, Quảng Bình, Quảng Nam