Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo GD&TĐ: Hấp dẫn Lễ hội Cầu Ngư - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Tp. Đồng Hới năm 2019, Lễ hội Cầu ngư và Lễ hội Múa Bông – Chèo cạn là một trong những lễ hội chính, có những đặc trưng riêng của người dân bản địa nên thu hút được rất nhiều du khách thập phương đến xem.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/van-hoa/hap-dan-le-hoi-cau-ngu-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-3999334-v.html

Lễ hội Cầu Ngư được công nhận là Di sản phi vật thể Quốc gia (Ảnh N.L baoquangbinh.vn)

Lễ hội Cầu Ngư được biết đến là một nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội thường được ngư dân các làng biển tổ chức vào dịp tháng Giêng nhằm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà, mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm dày cá được, làng xã ấm no, yên vui, hạnh phúc.

Lễ Cầu Ngư còn cầu mùa, cầu phúc, cầu thiện, cầu an, cầu lành, cầu cho thiên nhiên thuận hòa, đất nước thanh bình, làng xã yên vui, nhà nhà hạnh phúc.

Việc Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi trong phát triển du lịch Quảng Bình thời gian tới.

Trong đêm Lễ hội Múa Bông – Chèo cạn, du khách đến với Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ được chiêm ngưỡng văn hóa của địa phương được các nghệ nhân, các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ của xã Bảo Ninh, như: đàn và hát dân ca, đội trống hội, đội cờ hội, đội múa rồng, đội chèo cạn, đội múa bông, đội hò xố...

Sau phần lễ với nghi thức cúng thần linh nhằm cầu cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu, các đội chèo cạn-múa bông đã thể hiện những động tác nhịp nhàng mang đậm bản sắc văn hóa lâu đời của địa phương vùng biển kết hợp với các điệu hò mái dài, hò mái ba, hò mái nện, hò kéo lưới và hát khoan vô cùng hấp dẫn, sinh động.

Lễ hội này nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu đến du khách nét đặc trưng văn hóa dân gian truyền thống của ngư dân miền biển Quảng Bình nói chung, TP. Đồng Hới nói riêng.

Qua đó, giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc riêng có của nhân dân địa phương, góp phần phục vụ phát triển dịch vụ du lịch biển ở trên địa bàn.

Clip về Di sản phi vật thể Quốc gia - Lễ hội cầu Ngư, Múa bông - Chèo cạn:

Vĩnh Quý

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Hới, Quảng Bình, Lễ hội, Nghi thức, Lễ hội cầu ngư, Văn nghệ, Yên vui, Cầu Ngư Quảng Bình, Thanh bình, Vĩnh Quý, Bảo Ninh, Lâu đời