Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo Infonet: PTT Vương Đình Huệ: 'Nhật Bản là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam'

Chiều 25/4, tại TP Vinh, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Nghệ An và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/ptt-vuong-dinh-hue-nhat-ban-la-mot-doi-tac-quan-trong-hang-dau-cua-viet-nam-post297629.info

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ngài UMEDA Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo các Ban, bộ ngành Trung ương, đại diện 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế; cùng các Cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, công ty, các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam và đến từ Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là cơ hội kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác, đầu tư, thương mại trên các lĩnh vực cùng quan tâm giữa chính quyền và doanh nghiệp các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ với các đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

"Trong nỗ lực phát triển đất nước, bên cạnh nỗ lực của chính mình, Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất ý thức rõ rằng: trong những thành quả chúng tôi đạt được, có sự giúp đỡ và đóng góp to lớn của bạn bè – đối tác quốc tế, trong đó Nhật Bản là một người bạn, một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong gần 30 năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về ODA, thứ hai về đầu tư FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại. Hiện Nhật Bản đã trở lại vị trí đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018, với tổng giá trị FDI lần lượt là 9,1 tỷ USD và 8,6 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Nhật Bản và 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng kêu gọi các tỉnh Bắc Trung Bộ cần tích cực, đổi mới hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản; đưa khu vực thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nhật Bản.

"Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, trong đó có các Quý vị có mặt ở đây hôm nay, về những ủng hộ và giúp đỡ liên tục và ý nghĩa dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhiều năm qua", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vui mừng nói.

Tại hội nghị lần này, các bên sẽ tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung Bộ, tập trung các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động và tổ chức các cuộc gặp giữa Lãnh đạo các địa phương các tỉnh Khu vực Bắc Trung Bộ với Đại sứ Nhật Bản và đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế Nhật Bản.

Việt Hòa

Tìm kiếm:✨

  • Bắc Trung Bộ Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản, FDI, Vương Đình Huệ, TP Vinh, Oda, Nhật Bản, Bộ ngoại giao, Ngài Umeda Kunio, UBND Tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Bộ chính trị, Chính phủ Vương Đình Huệ, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh, Việt Hòa, Huế