Thứ Ba, 2 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Thiếu niên dập nát tay được cứu bằng phương pháp phẫu thuật mới

Thiếu niên bị dập nát hoàn toàn bàn tay do máy xay cuốn đã được phẫu thuật bằng ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D, lần đầu tiên được thực hiện tại Huế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/thieu-nien-dap-nat-tay-duoc-cuu-bang-phuong-phap-phau-thuat-moi-666372.ldo

Ca phẫu thuật khó kéo dài 4 tiếng đồng hồ. Ảnh: Bệnh viện CC.

Ngày 2.4, Bệnh viên T.Ư Huế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó, ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D lần đầu tiên được thực hiện tại Huế.

Trước đó, bệnh nhân Đàm Văn H. (16 tuổi, trú Quảng Hưng, Quảng Trạch, Quảng Bình) nhập viện cách đây 3 tuần, trong tình trạng một cấp cứu chấn thương do bị máy xay cuốn vào vùng cẳng tay phải gây tổn thương dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng – bàn tay phải của bệnh nhân.

Trước tình trạng chấn thương nặng và cân nhắc bệnh nhân đang còn tuổi vị thành niên, các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức bảo tồn tối đa vùng xương và phần mềm vùng cẳng – bàn tay của bệnh nhân.

Bệnh nhân được xử lý cấp cứu, cầm máu và cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hỗng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hỗng.

Sau lần xử lý cấp cứu đến nay, bệnh nhân đã tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted closure) trên vết thương nhằm giữ vùng khuyết hổng sạch sẽ, làm cơ sở thuận lợi để thực hiện 1 cuộc phẫu thuật đặc biệt khác, là phẫu thuật làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hổng phần mềm.

Đây là một kỹ thuật phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Bệnh viện CC.

Đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cần thiết có sự hỗ trợ của kính vi phẫu thuật. Ca phẫu thuật lần này, TS.BS Hồ Mẫn Trường Phú phẫu thuật viên chính đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D, lần đầu tiên được thực hiện tại Huế.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, ứng dụng này có những ưu điểm, như trực tiếp tái tạo hình ảnh trong phẫu trường chi tiết và có chiều sâu, giúp xác định rõ về mặt giải phẫu; hình ảnh có thể được phóng đại cực lớn, được hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho cả ê-kíp phẫu thuật cùng nhìn thấy để hỗ trợ tốt hơn; dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên… Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng là làm giảm thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê toàn thân nhưng vẫn đảm bảo các thao tác phẫu thuật được thực hiện chuẩn xác.

Sự cố gắng này của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế nhằm mục đích nhân văn, tạo điều kiện làm chi tay giả cho bệnh nhân, thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt lâu dài về sau này.

PHÚC ĐẠT

Tìm kiếm:✨

  • Vi phẫu, Hồ Mẫn Trường Phú, VAC, Quảng Hưng, Che phủ, Đàm Văn H., Vùng da, Máy xay, Cầm máu, Phẫu thuật, Phóng đại, Quảng Trạch, Bệnh nhân, TS.BS, Phẫu thuật viên, Quảng Bình, Vi phẫu thuật, Vết thương, Ứng dụng, Máy ảnh, Cấp cứu, Cẳng chân, Giải phẫu, Bề mặt da, Da mặt, Mạch máu