Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo NĐ&ĐS: Quảng Bình: Sôi động hội thi cá trắm, đua thuyền trên dòng sông Son

Nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa vùng quê huyện Bố Trạch, sáng ngày 27/4 trên dòng sông Son (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) đã diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ 3 thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham gia cỗ vũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/thoi-su/quang-binh-soi-dong-hoi-thi-ca-tram-dua-thuyen-tren-dong-song-son-20859

Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ 3 huyện Bố Trạch năm nay có sự tham gia của 11 đội đua đến từ 8 xã. Tham gia thi đấu ở hai nội dung đua thuyền nam và đua thuyền nữ.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đã tập trung đông đúc dọc hai bên bờ sông Son để đón xem và cổ vũ cho các đội đua tham gia lễ hội. Gần đến giờ đua, không khí ngày càng nhộn nhịp.

Lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức trên dòng sông Son.

Lễ hội không chỉ thu hút người dân ở Sơn Trạch tham gia, mà còn rất nhiều người dân ở các địa phương lân cận cũng như du khách thập phương đến đây cùng hòa mình vào không khí tưng bừng ngày hội đua thuyền.

Khi hiệu lệnh của trọng tài vang lên, các đội đua nhanh chóng rời vạch xuất phát với tinh thần hăng hái, quyết tâm. Mặc dù thời tiết khá nắng nóng nhưng các vận động viên đều thi đấu hăng say, quyết tâm bứt phá. Hàng ngàn người dân hò reo để cổ vũ cho các đội đua khiến không khí lễ hội trở nên nhộn nhịp.

Các thuyền đua tranh rất quyết liệt.

Anh Nguyễn Đình Tuấn, du khách đến từ thành phố Đồng Hới cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến đây, rất may mắn vì đúng vào dịp Phong Nha- Kẻ Bàng tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc, nhất là lễ hội đua thuyền trên sông Son. Không khí hội thi rất vui tươi và sôi nổi”.

Sau những giây phút đua nghẹt thở và kịch tính, kết quả lễ hội đua thuyền cũng đã xác định những chủ nhân mới. Giải nhất nội dung đua thuyền nữ thuộc về đội thuyền xã Sơn Trạch, đội xã Hưng Trạch đạt giải nhì và giải ba thuộc về đội xã Hưng Trạch. Ở nội dung đua thuyền nam trên đường đua 7km, đội xã Nhân Trạch giành giải nhất, giải nhì thuộc về đội xã Thanh Trạch và giải ba thuộc về đội nhà xã Sơn Trạch.

Lễ hội thu hút hàng ngàn người dân và du khách.

Lễ hội đua thuyền là một hoạt động thể thao dưới nước mang đậm bản sắc văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian và bản sắc dân tộc Việt Nam.

Song song với Lễ hội đua thuyền là Hội thi cá trắm sông Son với các nội dung như thi bắt cá nhanh, thi cá to, cá khỏe, cá đẹp, thi chế biến cá và triển lãm các sản phẩm truyền thống tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2019.

Song song với lễ hội đua thuyền là Hội thi cá trắm.

Đây là hội thi mang nhiều ý nghĩa, được tổ chức thường niên với mục đích tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi và giúp bà con nông dân quảng bá sản phẩm cá Trắm sông Son thơm ngon cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tuấn Tài - Hoàng Thông

Tìm kiếm:✨

  • Sông Son, Bố Trạch, Phong Nha, Sơn Trạch, Quảng Bình, Hưng Trạch, Kẻ bàng, Nhân Trạch, Thanh Trạch, Xã Sơn Trạch, Hoàng Thông, Nguyễn Đình Tuấn, Đồng Hới, Tuấn Tài, Dân tộc Việt Nam