Thứ Ba, 2 tháng 4, 2019

Báo NLĐ: Cứu cánh tay giập nát bằng ứng dụng camera 3D phóng đại

Kỹ thuật tiên tiến trong y học được Bệnh viện Trung ương Huế ứng dụng để cứu cánh tay của một bệnh nhân bị giập nát do cuốn vào máy xay

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/cuu-canh-tay-dap-nat-bang-ung-dung-camera-3d-phong-dai-20190402152955089.htm

Ngày 2-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết lần đầu tiên bệnh viện này phẫu thuật vi phẫu bằng ứng dụng camera 3D phóng đại điều trị giập nát hoàn toàn bàn tay cho một bệnh nhân.

Trước đó, Đàm Văn H. (16 tuổi; trú xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng vùng cẳng tay, bàn tay phải giập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm do bị cuốn vào máy xay. Bệnh nhân được xử lý cấp cứu, cầm máu, cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hổng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hổng.

Ca phẫu thuật bằng công nghệ mới kéo dài 4 giờ

Sau hai lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted closure), bệnh nhân H. tiếp tục trải qua cuộc phẫu thuật đặc biệt khác nhằm làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hổng phần mềm bằng ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D. Đây là một kỹ thuật phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế và kéo dài 4 tiếng, đến nay tất cả các thông số chuyên môn đều được bảo đảm tốt.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ứng dụng này có những ưu điểm, như trực tiếp tái tạo hình ảnh trong phẫu trường chi tiết và có chiều sâu, giúp xác định rõ về mặt giải phẫu; hình ảnh có thể được phóng đại cực lớn, được hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho cả ê-kíp phẫu thuật cùng nhìn thấy để hỗ trợ tốt hơn; dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên… Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng là làm giảm thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê toàn thân nhưng vẫn đảm bảo các thao tác phẫu thuật được thực hiện chuẩn xác.

Sự cố gắng này của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế nhằm mục đích nhân văn, tạo điều kiện làm chi tay giả cho bệnh nhân, thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt lâu dài về sau này.

Tìm kiếm:✨

  • Vi phẫu, VAC, Quảng Hưng, Che phủ, Đàm Văn H., Vùng da, Máy xay, Cầm máu, Phẫu thuật, Phóng đại, Quảng Trạch, Bệnh nhân, Phẫu thuật viên, Quảng Bình, Vết thương, Ứng dụng, Máy ảnh, Cấp cứu, Bác sĩ, Phần mềm, Bàn tay, Vi phẫu thuật, Cẳng chân, Giải phẫu, Bề mặt da, Da mặt, Mạch máu