Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo PL&XH: Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình được trao bằng Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Tối 29-4, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra lễ đón nhận bằng công nhận Lễ hội Cầu Ngư là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/le-hoi-cau-ngu-quang-binh-duoc-trao-bang-di-san-van-hoa-phi-vat-the-cap-quoc-gia-146316.html

Cầu Ngư được biết đến là một nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Lễ hội Cầu Ngư thường được tổ chức vào dịp tháng Giêng hàng năm nhằm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà. Lễ hội mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, cuộc sống người dân yên bình, ấm no, đất nước thanh bình, nhà nhà hạnh phúc.

Bên cạnh đó, Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình còn mang nhiều giá trị văn hóa và có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước, gắn kết cộng đồng, biểu dương sức mạnh của ngư dân vùng biển, là dịp để ngư dân khẳng định niềm tin, ý chí, vượt qua thử thách để làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc và vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Lê Hội Cầu Ngư Quảng Bình được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Việc Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi trong phát triển du lịch Quảng Bình thời gian tới.

Sau lễ trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư đã diễn ra Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn. Múa Bông là hình thức múa không lời, động tác theo nhịp trống và kết hợp với Chèo Cạn - hình thức chèo thuyền cách điệu thành chèo trên sân đình với lối diễn xướng vừa múa, vừa hát.

Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người dân vùng biển Đồng Hới, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân vùng biển, là dịp để TP Đồng Hới quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống đến với du kháchtrong nước và quốc tế.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Hới, Quảng Trạch, Quảng Bình, Ba Đồn, Lệ Thủy, Lễ hội, Bố Trạch, Lễ hội cầu ngư, Biển Đồng Hới, Cầu Ngư, Thanh bình, An nhiên