Thứ Tư, 24 tháng 4, 2019

Báo Tổ Quốc: Quảng Bình: Đón bằng UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi

Tối 24/4, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ đón bằng ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài Chòi lần thứ nhất, năm 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/quang-binh-don-bang-unesco-ghi-danh-nghe-thuat-bai-choi-20190425090849224.htm

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trao bằng UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho các địa phương trong tỉnh có Di sản. Nguồn: Võ Dung-TTXVN

Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng, đồng thời cũng là niềm tự hào của các tỉnh, thành phố có di sản. Qua đó tôn vinh những giá trị đặc sắc của Di sản nghệ thuật Bài Chòi.

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình sẽ cùng với các tỉnh, thành phố có di sản, dưới sự chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các hoạt động như: tổ chức tập huấn và kiểm kê di sản hàng năm; nhận diện, tư liệu hóa di sản; phục hồi các thành tố đã mai một; xây dựng chương trình giáo dục, giới thiệu, quảng bá di sản gắn với phát triển du lịch; tôn vinh cá nhân, câu lạc bộ, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, thực hành, truyền dạy di sản...

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài Chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất năm 2019. Liên hoan là hoạt động nhằm tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi trên quê hương Quảng Bình.

Liên hoan có sự tham gia của các câu lạc bộ bài chòi đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh và thành phố Đồng Hới.

Nghệ thuật Bài Chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của người dân các tỉnh Trung bộ Việt Nam, bao gồm các loại hình âm nhạc, thơ, diễn xuất sân khấu, hội họa, văn học…được biểu đạt dưới hình thức hội chơi Bài Chòi và trình diễn Bài Chòi. Ngày 7/12/2017, tại Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ra Nghị quyết đưa "Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam" vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thanh Thủy (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Hới, Quảng Bình, UNESCO, Jeju, Lệ Thủy, Bố Trạch, Tổ chức Giáo dục, Trung Bộ Việt Nam, T/h