Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo VNEWS: Cuộc sống mới trên con đường Trường Sơn

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/cuoc-song-moi-tren-con-duong-truong-son

Cùng với quốc lộ 1A, tuyến đường Trường Sơn huyền thoại ngày xưa và nay là đường Hồ Chí Minh đã làm hồi sinh, thức dậy tiềm năng kinh tế ở các khu vực biên giới nhất là khu vực miền trung của nước ta. Từ ngày đường Hồ Chí Minh được mở rộng, trải nhựa, đời sống của nhân dân các dân tộc được nâng lên từng ngày.

Xã Sơn Kim 1 là xã vùng biên có điều kiện tự nhiên và kinh tế thuộc loại khó khăn nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Trước đây, người dân Sơn Kim 1 muốn vận chuyển hàng hóa giao thương với các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An thì phải theo quốc lộ 8, xuống quốc lộ 1A rồi mới đi được các nơi. Còn giờ đây, khoảng cách đã được rút lại rất gần vì di chuyển theo đường Hồ Chí Minh.

Không chỉ ở Hương Sơn, kể từ ngày đường Trường Sơn được mở rộng và đổi tên thành đường Hồ Chí Minh, người dân huyện Hương Khê cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Các khu vực hẻo lánh trước kia, nay đã chuyển mình thành những khu đô thị khang trang sầm uất. Người dân 2 bên đường đã tận dụng sự thuận lợi về giao thông để buôn bán, phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, từ 1 tỉnh nghèo, ngân sách chủ yếu phụ thuộc vào trung ương thế nhưng 10 năm trở lại đây, nhờ vị trí địa lý và giao thông thuận lợi từ đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1A đã kết nối toàn bộ các vùng kinh tế từ biên giới, miền núi xuống biển. Hà Tĩnh đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế khu vực duyên hải Bắc trung bộ. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 12.300 tỉ đồng. Đặc biệt 3 huyện miền núi là Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang nơi có đường Hồ Chí Minh đi qua đã thoát nghèo bền vững.

Cuộc sống của người dân ở trục kinh tế phía Tây của Hà Tĩnh đang đổi thay từng ngày. Đó là sự liên thông về cơ sở hạ tầng để khai thác và phát triển một vùng đất rộng lớn, giàu tiềm năng, thể hiện chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng trên con đường đổi mới và xây dựng đất nước.

Tìm kiếm:✨

  • Đường Trường Sơn, Xã Sơn Kim 1, Quốc lộ 8, Đường Hồ Chí Minh, Sơn Kim, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Quốc lộ 1a, Liên thông, Hà Tĩnh, Biên giới, Quảng Bình, Miền trung