Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Báo CAND: Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng giành vé tham dự Olympic 2020: Tấm vé giải tỏa áp lực

Ngày 27-7, chị Lê Thị Diễm Chinh, hộ dân tại Khu dân cư Diệu Hiền (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết: gia đình vừa nhận được phiếu thu tiền của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Diệu Hiều (Công ty Diệu Hiền), giảm được 120 đồng/kWh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thể thao, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/the-thao/kinh-ngu-nguyen-huy-hoang-gianh-ve-tham-du-olympic-2020-tam-ve-giai-toa-ap-luc-555008/

Thể thao Việt Nam đã đặt mục tiêu giành từ 16 đến 20 vé tham dự Olympic 2020. Đến lúc này, mới có kình ngư Nguyễn Huy Hoàng giành vé đầu tiên tham dự sân chơi này cho thể thao Việt Nam. Tấm vé đó đang được hy vọng tạo động lực để vận động viên các môn thi đấu khác hoàn thành mục tiêu.

Mục tiêu lớn nên không thể bỏ

Tại Giải vô địch bơi thế giới 2019 đang diễn ra ở Hàn Quốc, kình ngư nam số 1 Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng tham dự cả hai nội dung là 800m và 1.500m. Ở cả hai nội dung này, Nguyễn Huy Hoàng đều trong nhóm đầu châu lục.

Còn tại SEA Games lần thứ 30 tới, nội dung 800m không trong chương trình thi đấu. Điều này khiến thể thao Việt Nam hụt 1 Huy chương vàng trong tính toán khi tham dự sân chơi trên, còn chính Nguyễn Huy Hoàng sẽ mất một cơ hội được vinh danh. Đấy là thực tế khi kình ngư người Quảng Bình này không có đối thủ tại nội dung 800m ở Đông Nam Á.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng giành vé tham dự Olympic 2020.

Tuy nhiên, đây lại là nội dung thi đấu tại Giải vô địch bơi thế giới 2019. Tại đây, nếu đạt chuẩn A tham dự Olympic 2020, Nguyễn Huy Hoàng đương nhiên góp mặt ở sân chơi lớn nhất của thể thao thế giới. Tất nhiên, chẳng có chế độ khen thưởng cho việc giành vé tham dự Olympic.

Thậm chí, nếu góp mặt ở Olympic thì trình độ của anh cũng chưa thể so đọ với nhóm ứng cử viên giành huy chương. Thế nhưng, chỉ riêng việc đoạt vé trực tiếp tham dự Olympic đã là dấu mốc, vinh dự và danh dự với một kình ngư Việt Nam.

Cho nên, kể cả khi biết nội dung 800m nam không trong chương trình thi đấu của SEA Games lần thứ 30 thì Ban huấn luyện và Nguyễn Huy Hoàng vẫn tập trung hoàn toàn vào nội dung này. Không tập huấn nước ngoài, chỉ miệt mài tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ theo đúng giáo án của chuyên gia, cuối cùng Nguyễn Huy Hoàng đã đạt được cột mốc mới trong sự nghiệp khi giành chuẩn A tham dự nội dung 800m nam của Olympic 2020.

Thành tích 7 phút 52 giây 74 dù chưa phải là thành tích tốt nhất nhưng cũng giúp Huy Hoàng vượt qua chuẩn A (7 phút 54 giây 31). Nhờ đó, Nguyễn Huy Hoàng trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên giành vé tham dự Olympic 2020. Như các chuyên gia nhìn nhận, đó là sự trả công xứng đáng cho công sức tập luyện sự đầu tư vào nội dung này của Ban huấn luyện và chính Nguyễn Huy Hoàng.

Ở đây, cũng rõ định hướng của Tổng cục TDTT khi đã quyết định để Nguyễn Huy Hoàng tập trung hoàn toàn cho nội dung 800m và 1.500m tại Giải vô địch bơi thế giới 2019 nhằm đoạt vé trực tiếp tham dự Olympic 2020. Còn mục tiêu ở sân chơi cấp độ thấp hơn như SEA Games chỉ là thứ yếu. Vì thế, phải đến sau giải lần này, Nguyễn Huy Hoàng mới tập trung hơn cho một số nội dung ở SEA Games lần thứ 30 trong đó có nội dung 400m mà anh chưa từng tham dự tại SEA Games.

Ngày 27-7, Nguyễn Huy Hoàng đã hoàn thành phần thi của mình tại Giải vô địch bơi thế giới 2019. Anh tham gia nội dung 1.500m, đứng thứ 14 tại vòng loại và không giành vé vào chung kết. Đáng chú ý, thành tích của anh (15 phút 2 giây 35) cũng không đạt chuẩn A mà chỉ vượt qua chuẩn B tham dự Olympic 2020.

Như thế, đến lúc này, Nguyễn Huy Hoàng chỉ chắc suất tham dự Olympic 2020 ở nội dung 800m nam, nội dung không trong chương trình thi đấu SEA Games 2019. Chính điều đó càng tôn vinh nỗ lực, thái độ tập luyện và sự chuyên nghiệp của kình ngư này.

Động lực hoàn thành mục tiêu

Gần 2 năm trước Olympic 2016, thể thao Việt Nam đã có suất tham dự. Còn đến bây giờ, chỉ còn 1 năm trước khi diễn ra Olympic 2020, thể thao Việt Nam mới có 1 vé tham dự trực tiếp bởi kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Điều đó không khỏi khiến người trong cuộc sốt ruột.

Dù vậy, từ nay cho đến tháng 4-2020 mới là giai đoạn cao điểm để quyết định các suất vé tham dự Olympic 2020 của thể thao Việt Nam. Trong giai đoạn này sẽ diễn ra nhiều cuộc đấu xét vé dự Olympic 2020 hoặc công bố xếp hạng tích điểm tham dự sân chơi trên.

Những môn thi đấu của thể thao Việt Nam từng giành vé tham dự Olympic như cử tạ, bắn súng, rowing, cầu lông, điền kinh, taekwondo vẫn có những gương mặt sáng giá để giành vé tham dự Olympic 2020. Trong khi đó, môn mới góp mặt ở Olympic 2020 là karatedo cũng có những quân bài để thực hiện chiến lược giành vé. Từ 2-3 năm nay, bộ môn karatedo (Tổng cục TDTT) và các đơn vị chủ quản đã tập trung đầu tư cho những gương mặt trẻ. Đến lúc này, võ sĩ được kỳ vọng là Nguyễn Thị Ngoan đang phát triển đúng hướng. Ngoài ra, những môn như vật hay đấu kiếm, thể dục dụng cụ cũng có thể giành được vé tham dự Olympic 2020.

Quan trọng nhất vẫn là việc giành vé dự Olympic 2020 càng sớm sẽ giúp Ban huấn luyện và vận động viên có nhiều thời gian để chuẩn bị. Ở đây, không hẳn là tập trung chuẩn bị để giành huy chương bởi thực lực của nhiều môn trong làng thể thao Việt Nam cũng chỉ đáp ứng việc tham dự và cọ xát ở sân chơi Olympic.

Còn việc tranh chấp huy chương Olympic chỉ dồn vào 1-2 môn như cử tạ, bắn súng. Cho nên, thể thao Việt Nam mới đặt mục tiêu về số vận động viên tham dự Olympic bởi ít ra, đó cũng là tiêu chí đánh giá thực lực của một nền thể thao.

Đến lúc này, con số 16-20 suất trực tiếp tham dự Olympic 2020 vẫn đang là thách thức với thể thao Việt Nam. Có thể, việc kình ngư Nguyễn Huy Hoàng “mở hàng” suất tham dự Olympic 2020 sẽ tạo thêm động lực để thể thao Việt Nam sớm hoàn thành mục tiêu trên. Trong khi đó, mục tiêu giành huy chương ở Olympic 2020 vẫn chưa phải lúc đề cập đến khi còn chưa rõ ai và môn nào sẽ được góp mặt ở Nhật Bản vào tháng 7 năm sau để dự Olympic.

Cơ hội cho Ánh Viên

Hôm nay, 28-7, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ bước vào nội dung thi cuối của mình tại Giải vô địch bơi thế giới năm 2019 ở nội dung 400m hỗn hợp. Đây là nội dung sở trường, giúp cô có nhiều cơ hội nhất để giành vé tham dự Olympic 2020. Trước đó, Nguyễn Thị Ánh Viên đã không thi đấu thành công ở nội dung 200m hỗn hợp tại giải lần này. Việc Nguyễn Huy Hoàng giành vé dự Olympic 2020 cũng được xem là giúp Ánh Viên bớt áp lực. (Minh Hà)

Minh Khuê

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Huy Hoàng, Olympic 2020, Huy hoàng, Olympic, Bơi, Vận động viên, Chuẩn, Lê Thị Diễm Chinh, Công ty Diệu Hiền, Quảng Bình, Khu Dân cư Diệu Hiền, Suất, Thành tích, SEA Games lần thứ 30, Tham dự