Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Báo Nhân Dân: Giải quyết bất cập trong quy định hành lang đường Hồ Chí Minh

Tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh đông qua địa bàn tỉnh Quảng Bình dài gần 180 km, qua năm huyện và một thành phố. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tuyến đường xuyên Việt thứ hai này không chỉ tạo thuận lợi trong kết nối giao thông mà còn góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, do quy định phạm vi hành lang của đường Hồ Chí Minh khá rộng, trong khi Nhà nước chưa có điều kiện đền bù giải tỏa cho nên đời sống của hàng trăm hộ dân sinh sống trong phạm vi cắm mốc gặp nhiều khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/bandoc/item/41015902-giai-quyet-bat-cap-trong-quy-dinh-hanh-lang-duong-ho-chi-minh.html

Nhiều ngôi nhà ở phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới (Quảng Bình) không xây mới được do vướng hành lang đường Hồ Chí Minh.

Cựu chiến binh Trần Đình Chiến, quê ở tỉnh Bắc Giang sau khi nghỉ hưu về sinh sống tại tổ dân phố 11, phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới (Quảng Bình) 30 năm nay. Năm 1990, vợ chồng ông làm nhà bên cạnh tuyến đường 15 cũ. Sau khi đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng, phần lớn vườn nhà ông đều bị giải tỏa để mở đường. Ngôi nhà bây giờ thấp hơn mặt đường 1 m, từ ngõ đi vào nhà phải lên xuống mấy bậc thềm. Ông Chiến lắp thêm hai hành lang bằng sắt để vợ chồng ông vịn vào mỗi khi đi từ ngõ vào nhà hoặc từ nhà ra ngõ. Không chỉ vậy, chỉ giới hành lang tuyến đường khá rộng, mốc lộ giới được đơn vị quản lý cắm sâu vào phần đất gia đình ông đang sinh sống. Trước khi chưa mở đường, vợ ông mở quán nhỏ trước nhà cho nên có nguồn thu phụ giúp gia đình. Nay mặt đường cao hơn nửa bức tường nên quán phải đóng cửa. Con trai ông Chiến lập gia đình, khi làm nhà cho con, ông đành phải lùi ra hết phía sau của mảnh vườn để khỏi vướng hành lang. Nền nhà được tôn cao bằng mặt đường thành ra hai ngôi nhà của bố con ông chênh nhau tới hơn 1 m. Từ nhà mình, vợ chồng ông muốn sang thăm con cháu đều phải bước năm bậc như lên cầu thang, trong khi nhà con trai ở ngay trước nhà ông Chiến.

Ông Chiến bức xúc cho biết, mảnh đất ông sinh sống ổn định đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có từ trước khi làm đường Hồ Chí Minh nhưng hiện do vướng vào hành lang đường Hồ Chí Minh cho nên muốn làm lại ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm nay cũng không được, đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Việc quy định hành lang tuyến đường là đúng nhưng ở đây, cắm mốc lộ giới quá rộng cho nên vướng phạm vi hành lang, chúng tôi không thể làm gì được. Đề nghị Nhà nước cho phép di dời đến nơi mới để chúng tôi ổn định cuộc sống” - ông Trần Đình Chiến chia sẻ.

Cũng như gia đình ông Chiến, hàng trăm hộ dân sống ven đường Hồ Chí Minh thuộc phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi không thể xây dựng nhà ở hoặc mở cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như thực hiện các dịch vụ liên quan đất đai. Bà Nguyễn Thị Bình, ở tổ dân phố 10, phường Đồng Sơn cho biết, gia đình sống ở đây từ năm 1986, được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước đây, do cuộc sống khó khăn, gia đình bà làm nhà tạm để ở.

Bà Bình cho biết, năm 2016, bà làm nhà mới bên cạnh ngôi nhà tạm sắp sập, đơn vị quản lý đến lập biên bản, xử phạt nhưng gia đình trình bày là chỉ làm nhà trên nền móng đã làm dở từ năm 1990 và chỉ một tầng cho nên được chấp nhận. Sau đó, đơn vị quản lý đường bộ cắm mốc lộ giới hành lang thì gần như hết toàn bộ chiều sâu của mảnh vườn. Do bề ngang của mảnh vườn rộng cho nên vừa qua, bà đến UBND phường yêu cầu tách thửa để cho các con nhưng không thực hiện được do vướng hành lang. Việc cắm mốc hành lang đường Hồ Chí Minh quá rộng gây khó khăn và ảnh hưởng đời sống, dân sinh.

Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn, Lý Quang Huy cho biết, qua các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp, cử tri trên địa bàn nhiều lần phản ánh sự khó khăn, phiền toái trong cuộc sống liên quan hành lang đường Hồ Chí Minh: Thứ nhất, người dân không được xây dựng nhà trong hành lang đã được quy hoạch cả phía đông và phía tây; Thứ hai, người dân sinh sống hai bên đường phải đóng thuế phi nông nghiệp nhưng lại bị hạn chế về quyền sử dụng đất do không thể thực hiện các đăng ký biến động về đất đai như mua - bán, cho - tặng. Hiện toàn phường có 150 hộ gia đình vướng vào khó khăn này khiến nhiều năm qua chính quyền cơ sở không thể giải quyết được.

Theo Chi cục Quản lý đường bộ II.4 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), đơn vị quản lý đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Quảng Bình, đường Hồ Chí Minh được quy hoạch thành đường có bốn đến sáu làn xe. Tháng 6-2016, đơn vị quản lý tuyến đường cắm mốc giới hành lang đường với chiều rộng 28,2 m, tính từ mép ngoài của công trình đường bộ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên chiều dài gần 180 km của đường Hồ Chí Minh nhánh đông, hàng nghìn hộ dân của tỉnh Quảng Bình bị vướng hành lang cho nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, con số và mức độ bị ảnh hưởng cụ thể thì đơn vị quản lý tuyến đường và cơ quan quản lý nhà nước về giao thông - vận tải tại địa phương cũng không nắm rõ.

Trong khi Nhà nước chưa có điều kiện để đền bù giải tỏa hành lang đường Hồ Chí Minh thì đời sống của hàng nghìn hộ dân sinh sống trong phạm vi cắm mốc gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cần có những giải pháp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc giúp người dân an cư, ổn định cuộc sống.

“Chúng tôi cắm mốc lộ giới và quản lý hành lang tuyến đường Hồ Chí Minh theo quy định. Biết rằng, việc mốc giới rộng và trải dài trên cả tuyến đường là ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhưng chúng tôi không thể giải quyết được, mong bà con hiểu và chia sẻ”.

LÊ PHƯỚC ĐẲNG

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II.4

“Cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng bởi quy hoạch “treo” hành lang đường Hồ Chí Minh đã hàng chục năm và chưa biết đến bao giờ chấm dứt. Đề nghị Nhà nước có phương án nào đó để tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sống ổn định làm ăn”.

NGUYỄN THỊ BÌNH

(Phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình)

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Sơn, Trần Đình Chiến, Đường Hồ Chí Minh, Tuyến đường Hồ Chí Minh, Lộ giới, Lý Quang Huy, Mảnh vườn, Lê Phước Đẳng, Đồng Hới, Nguyễn Thị Bình, Phố 11, Xuyên việt, Hành lang, Quảng Bình, Bất cập