Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Quảng Bình: Gần chục hecta rừng ở Quảng Châu bị phá tan hoang

Hàng trăm cây gỗ dẻ có tuổi đời hàng chục năm bị chặt hạ, một diện tích rừng ước tính gần chục héc ta bị phá tan hoang ngay cạnh Làng Thanh niên lập nghiệp Quảng Châu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/quang-binh-gan-chuc-hecta-rung-o-quang-chau-bi-pha-tan-hoang-d2070185.html

Hàng trăm cây gỗ dẻ có tuổi đời hàng chục năm bị đốn hạ.

Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) về việc một diện tích lớn rừng phòng hộ bị một số đối tượng đưa máy móc vào mở đường để khai thác gỗ.

Sau khi nhận phản ánh, PV đã có mặt tại xã Quảng Châu để tìm hiểu sự việc. Khu vực rừng bị phá nằm cách UBND xã tầm 7km, sát ngay cạnh Làng Thanh niên lập nghiệp Quảng Châu.

Tại đây, lâm tặc cho máy ủi một con đường rộng khoảng 5 mét đi sâu vào rừng ngay cạnh cột mốc của Rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch (mốc RPH Q. TRẠCH QT.98).

Khu vực này được cắm cột mốc, biển báo Rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch.

Qua tìm hiểu, khu vực rừng bị phá thuộc Tiểu khu 197, phía đông giáp đường 22B, phía nam giáp rừng Quốc phòng do huyện đội Quảng Trạch quản lý, phía Bắc giáp Tiểu khu 167, phía Tây giáp với rừng đang cắm mốc rừng phòng hộ. Khu vực này được cắm cột mốc, biển báo Rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch.

Đi theo con đường mà lâm tặc mở để khai thác gỗ khoảng vài trăm mét, PV phát hiện một diện tích lớn rừng ước tính gần chục ha bị phá tan hoang. Máy đào được đưa vào để mở các con đường lớn, nhỏ sâu trong rừng cho ô tô vào vận chuyển gỗ. Hàng trăm gốc cây có đường kính từ 20 đến 40cm bị chặt hạ, chủ yếu là gỗ dẻ có tuổi đời hàng chục năm. Số gỗ bị đốn hạ đã được vận chuyển ra khỏi rừng, tại hiện trường chỉ còn vài khúc sót lại, lượng thực bì rất dày và khô dể gây cháy rừng.

Một người dân sống gần khu vực rừng bị phá cho biết: “Diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá này do một người đứng sau thuê dân địa phương vào cưa xẻ, sau khi bị phát hiện thì số gỗ này đã được vận chuyển ra khỏi rừng. Rừng bị chặt phá vào khoảng đầu tháng 7, sau đó bị lộ nên họ dừng nhưng rừng phòng hộ cũng bị phá phải trên 10 ha rồi, nếu không bị lộ chắc bầy giờ cũng bị cạo trắng cả rồi”.

Con đường vào khai thác gỗ ngay cạnh mốc rừng phòng hộ

Trao đổi với PV, ông Đàm Xuân Vinh- Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, cho biết việc hàng chục ha rừng phòng hộ bị chặt phá nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn là có, địa phương có tham gia với các đơn vị để kiểm tra và lập biên bản ngày 15/7. Tuy nhiên, cũng theo ông Vinh diện tịch rừng này thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch quản lý và một số diện tích rừng quốc phòng do Ban chỉ huy quân sự huyện Quảng Trạch quản lý.

Điều đáng nói là, rừng phòng hộ bị tàn phá tại tiểu khu 197 lại nằm sát với Làng thanh niên lập nghiệp xã Quảng Châu và cũng chỉ cách đường 22B khoảng 500 mét, nhưng hàng chục ha rừng phòng hộ vẫn được lâm tặc mở đường để phá rừng. Dư luận đang đặt câu hỏi, ai là người đứng sau vụ phá hàng chục ha rừng phòng hộ này?

Một số hình ảnh PV Tuổi trẻ Thủ đô ghi nhận tại hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Con đường các đối tượng làm sâu vào rừng để khai thác và vận chuyển gỗ.

Hàng trăm cây gỗ dẻ có tuổi đời hàng chục năm bị đốn hạ.

Có gốc đường kính lên đến 60 cm.

Một diện tích lớn rừng bị phá tan hoang.

Văn Dụng

Tìm kiếm:✨

  • Đàm Xuân Vinh, UBND xã Quảng Châu, Quảng châu, Quảng Trạch, Rừng phòng hộ, Tan hoang, Héc ta, Ngay cạnh, Chặt phá, Tuổi đời, Cưa xẻ, Huyện đội, Quảng Bình, Đốn, Máy ủi