Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Báo Dân Sinh: Quảng Bình: Người dân giao nộp trăn gấm quý hiếm nặng 20kg

Một con trăn gấm nặng khoảng 20kg, dài gần 4m vừa được một người dân tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/quang-binh-nguoi-dan-giao-nop-tran-gam-quy-hiem-nang-20kg-d103978.html

Dân Trí đưa tin, sáng 21/8 Hạt Kiểm lâm thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã tiến hành tiếp nhận một cá thể trăn gấm từ người dân.

Cá thể trăn này nặng khoảng 20kg, dài gần 4m do ông Nguyễn Văn Ngà (SN 1982), trú phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình bàn giao cho cơ quan chức năng để chăm sóc, sớm thả về tự nhiên tại khu vực phù hợp.

Người dân giao nộp trăn gấm cho lực lượng chức năng

Theo ông Ngà, con trăn này trước đó bò vào khu dân cư để ăn gà của người dân. Ông Ngà và một số người bắt lại và biết đây là loài trăn quý hiếm nên đã thông báo đến cơ quan chức năng để tiến hành bàn giao nhằm phục vụ công tác bảo tồn.

Theo báo Tài nguyên môi trường, trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học là Python reticulatus) là một loại trăn lớn, thuộc họ trăn (Pythonidae). Trăn gấm có đầu hình tam giác, dài, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng, chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen.

Trăn gấm thuộc nhóm động vật hoang dã IIB, được xếp vào cấp cực kỳ nguy cấp, có tên trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ trăn gấm.

TA (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Trăn gấm, Python reticulatus, IIB, Nguyễn Văn Ngà, Tp Đồng Hới, Giao nộp, VQG Phong Nha, Đức Ninh Đông, Trăn, Mắt lưới, Cực kỳ nguy cấp (sách đỏ), Quý hiếm, Sách đỏ, Kẻ bàng, Hình tam giác, Vàng nhạt, Cá thể, Quảng Bình, Đồng Hới, Săn bắt