Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Báo Người Lao Động : Người đàn ông Quảng Bình chi cả trăm triệu mua BHXH tự nguyện cho cả nhà

Tại hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội chiều 16-8 ở Quảng Bình, một người đàn ông 45 tuổi đã chi gần 100 triệu mua bảo hiểm xã hội tự nguyện cho 4 thành viên trong gia đình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/cong-doan/nguoi-dan-ong-quang-binh-chi-ca-tram-trieu-mua-bhxh-tu-nguyen-cho-ca-nha-20190817001339911.htm

Phan Xuân Tam, 45 tuổi ở Quảng Bình chi cả trăm triệu mua BHXH tự nguyện cho gia đình

Trong số hơn 90 người tham gia đăng ký tham gia bảo BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm do Bảo hiểm xã hội huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) tổ chức chiều 16-8, ông Phan Xuân Tam, 45 tuổi ở xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết ông đã quyết định mua BHXH tự nguyện trong 5 năm liên tục cho 2 vợ chồng cùng 2 đứa con (26 tuổi và 18 tuổi). Số tiền vợ chồng ông dành để đóng tại cùng một thời điểm cho cả nhà vào khoảng gần 100 triệu đồng.

Ông Tam chia sẻ bản thân ông từng có 14 năm tham gia BHXH tuy nhiên, năm 2014 khi nghỉ việc ở một doanh nghiệp ông đã nhận "lương một cục" để lo việc gia đình. "Ngày đó tôi chưa có nhiều thông tin về BHXH tự nguyện nên đã nhận lương 1 lần. Thời gian gần đây khi tìm hiểu chính sách này, tôi cảm thấy vô cùng tiếc nuối vì thời điểm đó không cố gắng tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Đến giờ, khi kinh doanh tự do tôi rất muốn lúc về già cả hai vợ chồng sẽ cùng được nhận lương hưu, còn các con tôi khi đi làm cũng được tiếp tục được đóng BHXH để hưởng chế độ tốt nhất. Bản thân tôi tham gia mức đóng gần 800.000 đồng/tháng để sau này sẽ nhận được khoản lương hưu là 3,2 triệu đồng/tháng"- ông Tam chia sẻ.

Cán bộ BHXH in sổ BHXH cấp cho người tham gia ngay tại hội nghị

Cũng tại hội nghị tuyên truyền này, bà Dương Thị Lý, 62 tuổi ở xã Đồng Trạch, Huyện Bố Trạch là người lớn tuổi nhất trong số hơn 90 người tham gia BHXH tự nguyện ngay tại đây. Chia sẻ mong muốn có cuộc sống độc lập về tài chính khi tuổi già bà Lý cho biết: "Tôi làm ruộng và không có lương hưu. Trước đây, tôi có mua một số dịch vụ bảo hiểm thương mại. Khi có thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, tôi nhận thấy nhiều quyền lợi lâu dài nên đã chủ động tham gia. Lúc con cháu làm ăn được, con cháu không quên phụng dưỡng. Nhưng khi gặp khó khăn, nếu mình cứ dựa hoàn toàn vào con cháu sẽ là gánh nặng. Đó là chưa kể khi qua đời, người thân còn được hưởng chế độ tử tuất".

Ông Lê Văn Thanh- Phó Giám đốc BHXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết thời gian đóng dài cũng là một trở ngại khi tham gia BHXH tự nguyện

Bà Lý nhẩm tính với độ tuổi 62 như hiện tại, chỉ cần đóng liên tục BHXH tự nguyện trong 10 năm là có thể nhận được lương hưu. "Năm nay, tôi đã 62 tuổi. Nếu đóng đều mỗi năm cho tới năm 72 tuổi, lúc đó tôi có thể đóng thêm "trọn gói" cho cả 10 năm tiếp theo. Như vậy, thời gian để tới ngày nhận lương hưu từ việc tham gia BHXH tự nguyện cũng không dài lắm. Nhờ đồng lương hưu sau này, tôi sẽ chủ động được một phần cuộc sống và không phải dựa hoàn toàn vào con cháu khi tuổi già" - bà Lý chia sẻ.

Bà Dương Thị Lý (bên phải) là một trong số ít người lớn tuổi bắt đầu tham gia chính sách BHXH tự nguyện

Ông Lê Văn Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết nhiều người dân khi tham gia hội nghị đều cho rằng chính sách BHXH tự nguyện là ưu việt. Ngoài chế độ BHYT, Nhà nước sẽ đảm bảo duy trì mức lương hưu của người tham gia phù hợp tương đối với sự điều chỉnh giá cả thị trường. Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho rằng hiện người trẻ còn chưa quan tâm tới chính sách BHXH tự nguyện, trong khi nhiều người trung tuổi muốn tham gia BHXH tự nguyện lại đắn đo vì thời gian đóng kéo dài (20 năm) mới được hưởng lương. Chính vì thế nhiều người cũng chưa mặn mà với chính sách này. Bên cạnh đó, về chế độ hưởng, người tham gia mới chỉ nhận được 2 chế độ hưu trí và tử tuất. "Qua những lần tuyên tuyền về chính sách BHXH tự nguyện nhiều người dân phản ánh muốn được hưởng thêm bảo hiểm tai nạn lao động, thai sản ốm đau như chế độ BHXH bắt buộc" - ông Lê Văn Thanh kiến nghị.

Tìm kiếm:✨

  • Bảo hiểm xã hội, Về già, Lương hưu, Dương Thị Lý, Tự nguyện, Lê Văn Thanh, Bảo hiểm, Bảo hiểm y tế, Đồng Trạch, Trung Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, Mua bảo hiểm, Hưởng, Tuổi già, Con cháu, Người lớn tuổi, Dựa, Nhẩm tính, Phụng dưỡng