Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Nhân Dân: Tìm hiểu mô hình chữa cháy rừng cơ động tại Quảng Bình

Mùa nắng nóng cao điểm miền trung vừa đi qua cũng là lúc những cánh rừng ở Quảng Bình - nơi có độ che phủ rừng đứng thứ 2 toàn quốc như được hồi sinh. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra là một nỗ lực rất lớn của tỉnh Quảng Bình, trong đó có đóng góp không nhỏ của 'mô hình chữa cháy rừng cơ động' của Hạt Kiểm lâm Đồng Hới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41352702-tim-hieu-mo-hinh-chua-chay-rung-co-dong-tai-quang-binh.html

Xe bán tải được cải tiến thành xe chữa cháy rừng cơ động có tính việt dã cao.

Mô hình sáng kiến kỹ thuật lắp đặt máy bơm nước gắn trên xe Ford bán tải thực ra khá đơn giản, cái khó của nó là… chưa ai nghĩ ra mà thôi!

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới Nguyễn Sĩ Doãn cho biết, trong quá trình chữa cháy rừng vất vả, khó khăn mà hiệu quả đưa lại không cao nên anh em mới nghĩ ra làm sao để đưa nước lên trên đồi cao để dập lửa. Thế là làm thử mô hình luôn với chiếc xe Ford bán tải “già nua” của đơn vị.

Các chiến sĩ kiểm lâm mua một động cơ xăng hiệu Honda, loại động cơ Gx 390, đầu bơm nước có ba van, bồn chứa nước dung tích 500 lít, lô cuốn dây, dây dẫn nước 300 m lắp đặt trên xe ford bán tải. Khi nguy cấp, hệ thống bơm có thể dùng tới ba đầu bơm để dập lửa nhanh hơn. Giá thành toàn bộ hệ thống khoảng 30 triệu đồng.

Đội chữa cháy rừng cơ động của Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới.

Xe bán tải hai cầu mạnh mẽ nên có thể vượt qua được nhiều địa hình khó khăn, leo lên đồi cao mà các phương tiện cơ giới khác, kể cả xe chữa cháy chuyên nghiệp khó thực hiện được. Thế là nước được đưa vào sâu trong rừng, giữa các điểm phát lửa để dập lửa rất nhanh chóng. Đồng thời, để cấp nước liên tục cho bồn chứa trên xe ô-tô, đơn vị tổ chức các xe máy vận chuyển bằng can (có các giá đơn nên khá dễ dàng và an toàn) để bảo đảm có đủ nước dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Hạt trưởng Nguyễn Sĩ Doãn cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài nên tại TP Đồng Hới xảy ra 19 điểm phát lửa, một vụ cháy rừng nhưng nhờ sử dụng hệ thống máy bơm chữa cháy cơ động này nên đã nhanh chóng khống chế ngọn lửa, không để lan rộng.

Hệ thống chữa cháy cơ động này phát huy hiệu quả cao so với các dụng cụ chữa cháy rừng thủ công trước đây; thay thế 50 đến 60 người chữa cháy bằng dụng cụ thủ công; thời gian chữa cháy liên tục 60 phút; dập tắt đám cháy triệt để, không có tàn lửa trong rừng gây bùng phát đám cháy trở lại.

Đặc biệt với mô hình này, lực lượng kiểm lâm Đồng Hới chủ động trong mọi tình huống, ít phụ thuộc vào các lực lượng chức năng và cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi các điểm lửa xuất hiện và khống chế, kiểm soát cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo UBND TP Đồng Hới nhận xét, trong mùa nắng nóng năm nay, với việc đưa vào sử dụng hệ thống máy bơm nước chữa cháy cơ động này đã giúp nhanh chóng dập tắt các điểm lửa, giảm tối đa sự vất vả và an toàn cho lực lượng tham gia trong chữa cháy rừng, không làm thiệt hại về rừng và kinh tế của người trồng rừng.

Hệ thống có ba đầu bơm để dập lửa nhanh hơn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình Phạm Hồng Thái, trong khi hằng năm phải đầu tư hàng trăm triệu đồng cho việc mua sắm dụng cụ chữa cháy rừng thủ công và hiệu quả không cao, thì với mô hình sáng kiến kỹ thuật của Hạt Kiểm lâm Đồng Hới giá thành rất rẻ nhưng hiệu quả mang lại rất lớn, tiết kiệm được kinh phí trong điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn.

Sau thời gian áp dụng phát huy hiệu quả, hệ thống chữa cháy rừng bằng máy bơm nước trên ô-tô bán tải đã nhân rộng tại Hạt Kiểm lâm huyện Lệ Thủy và Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh bước đầu có hiệu quả rất lớn. Các đơn vị chủ rừng đánh giá cao tính khả thi và hiểu quả của mô hình. Theo ông Phạm Hồng Thái, mùa nắng nóng năm tới, đơn vị sẽ nhân rộng mô hình hay này ra các đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, cái khó hiện nay của các đơn vị kiểm lâm cấp huyện là xe ô-tô bán tải đều đã quá cũ, hỏng hóc nhiều, vì vậy, ảnh hưởng đến hiệu quả khi thực hiện mô hình.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận sáng kiến kỹ thuật trong chữa cháy rừng hiệu quả này để sớm nhân rộng ra toàn tỉnh, góp phần giảm tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Bài, ảnh: HƯƠNG GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Cháy rừng, Chữa cháy, Đám cháy, Rừng, Lan rộng, Lửa, Nguyễn Sĩ Doãn, Cháy, UBND TP Đồng Hới, Máy bơm nước, Phạm Hồng Thái, Dập tắt, Đồng Hới, Cơ động, Đồi cao, Ngọn lửa, Kiểm lâm, Ford, Quảng Bình, Chữa