Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Báo Giáo Dục VN: Trường học bị nhấn chìm trong lũ, nhiều nơi ở miền Trung phải hoãn lễ khai giảng

Nhiều trường học ngập chìm trong nước lũ khiến lễ khai giảng của học trò miền trung phải tạm hoãn, đợi nước rút.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giáo Dục VN, nguồn bài: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-hoc-bi-nhan-chim-trong-lu-nhieu-noi-o-mien-trung-phai-hoan-le-khai-giang-post202132.gd

Ngày 4/9, mưa lũ tại các tỉnh miền trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế diễn biến phức tạp, gây ngập trên diện rộng khiến nhiều trường học phải đóng cửa và tạm hoãn lễ khai giảng dự kiến diễn ra trong ngày 5/9.

Nhiều trường học, công sở ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị ngập trong nước lũ. Ảnh: NP

Tại Quảng Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo trưởng Phòng giáo dục các huyện, thị xã, thành phố;

Hiệu trưởng các đơn vị trường học trực thuộc sở; giám đốc các trung tâm giáo dục - dạy nghề trong tỉnh phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh trong ngày khai giảng.

Cụ thể, đối với những trường học, cơ sở giáo dục bảo đảm an toàn cho học sinh và các điều kiện khác thì vẫn tiến hành khai giảng vào sáng ngày 5/9.

Đồng thời, có hình thức tổ chức một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Còn đối với các trường học, cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng của mưa lũ, học sinh không thể đến trường, không bảo đảm an toàn cho học sinh thì Hiệu trưởng nhà trường xem xét quyết định không tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.

Khi bảo đảm các điều kiện, nhất là việc an toàn cho học sinh thì tổ chức khai giảng năm học mới và tiến hành dạy học bình thường.

Ngành giáo dục Quảng Bình cũng yêu cầu toàn ngành tăng cường các biện pháp phòng chống mưa lũ.

Các đơn vị, trường học kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành;

Có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước.

Sở cũng lưu ý, tùy vào điều kiện thực tế tại địa phương, đề nghị Hiệu trưởng các nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học trong thời gian lũ lụt;

Đặc biệt đối với các vùng có nhiều sông suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để tuyên truyền cho học sinh nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Cùng ngày, phòng giáo dục huyện Minh Hóa cho biết, địa phương này là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của tỉnh Quảng Bình trong đợt mưa lũ này.

Do nhiều trường học bị chia cắt, ngập sâu nên toàn huyện sẽ có hơn 15 trường không thể tiến hành lễ khai giảng năm học mới vào sáng 5/9.

Tại Quảng Trị, mưa lớn cũng đã gây ngập lụt nhiều huyện, thành phố. Theo sở Giáo dục Quảng Trị thì sẽ có hơn 173 trường học của địa phương này phải hoãn lễ khai giảng.

Sở cũng đã có công văn gửi các trường tùy thuộc vào tình hình thực tế để tổ chức lễ khai giảng đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tại Thừa Thiên Huế, mưa lớn cũng gây ngập nặng khu vực hai huyện Quảng Điền và Phong Điền. Nhiều cơ sở trường lớp tại những khu vực trên hiện vẫn chìm trong nước lũ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hai đoàn đi kiểm tra tại hai huyện nói trên.

Đồng thời, yêu cầu các trường học ở vùng ngập lũ tuyệt đối không cho học sinh đến trường để đảm bảo an toàn.

Tại các địa phương ngập lũ, nếu nước rút, kế hoạch khai giảng sẽ được dời vào ngày thứ 2 (ngày 9/9).

Các địa phương khác không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ thì thực hiện kế hoạch khai giảng vào ngày 5/9.

NGUYÊN PHONG - THÀNH TRUNG

Tìm kiếm:✨

  • Lễ khai giảng, Khai giảng, Năm học mới, Nhấn chìm, Minh Hóa, Tạm hoãn, Hoãn, Nước rút, Phòng máy, Mưa lũ, Quảng Điền, Miền trung, Lũ, Quảng Bình, Trường học, Ngập, Vi tính, Học sinh, Dạy học, Phong Điền