Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Báo Người Đưa Tin: Vụ chìm tàu Quảng Bình: 25 tiếng lênh đênh, ăn bèo và uống sữa hết hạn để sống

Một ngày một đêm lênh đênh trên biển, 4 ngư dân Nghệ An phải nhai bèo tây chống đói và chia nhau hộp sữa hết hạn cầm hơi với hi vọng có thuyền đi qua sẽ thấy để cứu giúp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/vu-chim-tau-quang-binh-25-tieng-lenh-denh-an-beo-va-uong-sua-het-han-de-song-a448342.html

Mấy ngày nay, rất đông người dân đã chia nhau tới gia đình các thuyền viên vừa sống sót trở về sau vụ chìm tàu để chia vui. Thế nhưng, nỗi lo lắng, hoảng sợ vẫn chưa hết đối với những người vừa thoát khỏi bàn tay “tử thần”. Trong chuyến tàu định mệnh ấy có tất cả 7 thuyền viên, nhưng hiện nay chỉ có 5 người trở về.

Các ngư dân trở về trong vòng tay của người thân.

Theo đó, vào sáng 5/9, các thuyền viên gồm: Trần Văn Cường (16 tuổi), Ngô Văn Xô (18 tuổi), Lê Văn Chiến (18 tuổi), Phạm Văn Hoàng (25 tuổi), Nguyễn Văn Thắng (19 tuổi), Trần Quang Thiện (53 tuổi) và Đậu Ngọc Cầm (67 tuổi) ở trên tàu cá NA 93010 TS rời cảng Lạch Gianh (Quảng Bình) để về quê sau nhiều ngày tránh bão số 4 và áp thấp nhiệt đới tại đây.

Khi tàu nổ máy chạy ra biển cách đất liền khoảng 2 hải lý (gần 4 km) gió thổi mạnh, sóng lớn, từng đợt nước đổ ập vào tàu. Con tàu bị sóng đánh chìm, cả 7 ngư dân chưa ai kịp mặc áo phao rơi xuống biển, sóng đánh dạt mỗi người một nơi. May mắn những chiếc phao dù, tấm xốp nổi lên, các thuyền viên bơi lại để bám vào.

Anh Phạm Văn Hoàng nhớ lại: “Chúng tôi bám lấy nhau và bám lấy tấm ván trôi dạt trên biển, hi vọng có người kịp tới cứu. Mưa, lạnh, đói có người muốn ngất xỉu. Cả mấy anh em không dám bỏ tay nhau ra, cố gắng động viên để không buông xuôi, không chìm xuống biển”.

Tuy nhiên, vụ chìm tàu đã khiến 2 ngư dân Trần Quang Thiện mất tích và Đậu Ngọc Cầm tử vong, thi thể trôi dạt ở đâu không rõ. Trong lúc cả nhóm đang cùng nhau bám lấy phao, xốp lênh đên trên biển thì anh Nguyễn Văn Thắng thấy có chiếc phao nên đã bơi ra để ôm, sau đó bị sóng biển xô ra xa và may mắn được một tàu chở hàng đi qua cứu vớt.

4 ngư dân lênh đênh trên biển 25 giờ đồng hồ.

“Còn lại 4 người chúng tôi, do lớn tuổi nhất nên tôi luôn động viên các em cố gắng và giữ tỉnh táo. Đến rạng sáng 6/9, tôi phát hiện một số khúc gỗ nên giữ lại kết làm bè. Chúng tôi cởi quần áo dài ra để buộc các khúc gỗ lại với nhau, đặt lên trên phao và xốp rồi tiếp tục bám trụ trên biển. Ai mệt thì lên nằm nghỉ, rồi cứ như thế thay phiên nhau”, anh Hoàng kể.

Ngư dân Lê Văn Chiến nhớ lại, do quá đói và khát, mọi người vơ tạm bèo tây bị nước lũ cuốn ra biển nhai tạm, rồi thấy 4 hộp sữa tươi thì bóc ra chia nhau uống để cầm cự. “Dù tinh thần hoảng loạn nhưng chúng tôi biết buông tay ra là chết. Tuy nhiên, lúc ấy ai cũng mệt mỏi và tuyệt vọng lắm rồi, nếu bộ đội biên phòng đến muộn thêm vài giờ nữa chắc chúng tôi đã không ngồi đây”, anh Chiến kể.

Các ngư dân được bộ đội biên phòng cứu sống.

Đến khoảng 9h ngày 6/7, nhìn từ xa thấy có tàu cứu hộ đang di chuyển, thuyền viên Trần Văn Cường được 3 người còn lại đẩy lên đứng trên bè gỗ, hét to và ra hiệu cứu hộ. Khoảng 5 phút sau, tàu cứu hộ CN09 thuộc Đồn biên phòng Cồn Cỏ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã tới cứu vớt 4 ngư dân lên tàu và đưa về bờ. Vị trí cứu vớt ngư dân cách nơi tàu đắm khoảng 70 km.

Khi được đưa lên tàu cứu hộ, nhóm 4 ngư dân được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho ăn bánh, chăm sóc y tế, phủ chăn ấm để chống rét ngay lập tức. Chiều ngày 7/9, ô tô của bộ đội biên phòng đã đưa các thuyền viên về đến quê nhà trong niềm vui sướng của tất cả mọi người.

Tìm kiếm:✨

  • Thuyền viên, Đánh chìm, Tàu đánh cá, Đắm tàu, Cứu sống, Chìm, Trôi dạt, Quảng Bình, Nghệ An, Đậu Ngọc Cầm, Trần Quang Thiện, Bão, Trần Văn Cường, Cảng Lạch Gianh, CN09, Lê Văn Chiến, Lênh đênh, Bèo tây, Phạm Văn Hoàng, Ngô Văn Xô