Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Báo VOV: Ngư dân gặp khó vì nhiều tàu cá nằm bờ do không đủ tiêu chuẩn quy định

Gần cả tháng nay, nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình phải nằm bờ chỉ vì không đủ chuẩn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/ngu-dan-gap-kho-vi-nhieu-tau-ca-nam-bo-do-khong-du-tieu-chuan-quy-dinh-955073.vov

Theo quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m sẽ không được khai thác thủy sản ở vùng khơi như trước đó. Do vậy, hàng trăm ngư dân tỉnh Quảng Bình gặp khó khăn, không có việc làm khi tàu nằm bờ.

Ông Nguyễn Quang Trung, ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã có 25 năm đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa. Trước đây, mỗi chuyến ra khơi ông thu về cả 100 triệu đồng. Thế nhưng cả tháng nay tàu ông Trung nằm bờ, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn.

Quảng Bình nhiều tàu cá nằm bờ.

Ông Trung cho biết, tàu cá của ông công suất trên 520 CV nhưng do chiều dài dưới 15 mét nên phải nằm bờ: "Quy định bây giờ của Bộ Nông nghiệp tàu trên 15m mới được ra khơi, đánh bắt xa bờ, còn dưới 15m đánh bắt nghề lộng chứ không cho đánh bắt xa bờ. Tàu tôi chưa đủ 15m, chỉ mong muốn cải hoán lại tàu để vươn khơi bám biển nuôi sống trong gia đình. Chừ muốn ra khơi mà không có tiêu chuẩn đó thì không ra được. Trong khi đó, đánh bắt gần bờ đã cạn kiệt".

Phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn có gần 250 tàu cá đánh bắt xa bờ. Sau khi có quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m không được ra khơi, hàng chục tàu cá ngư dân nơi đây đành nằm bờ.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: các tàu này đang hoạt động ở vùng khơi như câu, vây, câu cá ngừ đại dương... nếu chuyển vào hoạt động ở vùng lộng sẽ không phù hợp.

"Theo quy định của Bộ Nông nghiệp, tàu dưới 15m không được đánh bắt vùng xa gây khó khăn nhất định của bà con ngư dân. Hiện tại bây giờ có nhiều vướng mắc, nếu mà không được vươn khơi đánh bắt ngư dân khó chuyển đổi ngư trường mới. Theo nguyện vọng của bà con ngư dân đề nghị Bộ Nông nghiệp cần phải gỡ vướng mắc những số tàu đó tiếp tục cải hoán đánh bắt theo nguyện vọng của ngư dân" - ông Đôn cho hay.

Theo quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m sẽ không được khai thác thủy sản ở vùng khơi như trước đó.

Tỉnh Quảng Bình có 1.200 tàu cá hoạt động ở vùng biển xa, gần 400 tàu cá không đủ chuẩn phải quay về khai thác vùng lộng hoặc gần bờ. Thực tế này khiến ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Ngọc Linh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình đề nghị các bộ, ngành Trung ương sớm có chính sách phù hợp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, giúp họ tiếp tục ra khơi bám biển.

"Hiện nay, 377 chiếc tàu cá không được cấp phép đánh bắt xa bờ. Lý do là tàu không đủ 15m, làm ảnh hưởng đến lao động của bà con ngư dân. Hơn 2.000 lao động không có việc làm vì những tàu này phải nằm bờ.

UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép những tàu này được cải hoán để đủ kích thước 15m và đề nghị Bộ cấp thêm hạn ngạch các tàu được phép đánh bắt ở vùng biển xa bờ. Trước tình hình này, Chi cục Thủy sản đã hướng dẫn cho bà con trong lúc chưa có hạn ngạch thì đi đánh cá vùng lộng tạo điều kiện cho cuộc sống bà con ngư dân" - ông Linh nhấn mạnh./.

Tìm kiếm:✨

  • Thị xã Ba Đồn, Nguyễn Thanh Đôn, UBND phường Quảng Phúc, Bộ Nông nghiệp, Quảng Phúc, Nghề lộng, Chi cục Thủy sản, Tàu đánh cá, Đủ tiêu chuẩn, Ra khơi, Lê Ngọc Linh, Câu cá ngừ, Hạn ngạch, Đánh bắt, Ngư dân, Nguyễn Quang Trung, Quảng Bình, UBND tỉnh Quảng Bình, Ngư trường, Thủy sản