Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Báo CL&XH: Quảng Bình: Lươn dự án giảm nghèo chết không rõ nguyên nhân khi tới tay dân

Dự án nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt nằm trong Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với vốn đầu tư hơn 250 triệu, thế nhưng lươn giống về đến tay dân đã chết sạch không rõ nguyên nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/quang-binh-luon-du-an-giam-ngheo-chet-khong-ro-nguyen-nhan-khi-toi-tay-dan-26251.html

Nhằm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) dự án nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt đã được triển khai. Dự án có 15 hộ tham gia với nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và do người dân đóng góp. Quy mô thực hiện của mỗi mô hình là 1.200 con lươn/hộ.

Nhưng oái ăm thay, các hộ dân nhận lươn giống từ dự án về chưa được một ngày đã chết sạch. “Xã có hỗ trợ một triệu tiền làm bể và tập huấn kỹ thuật nuôi lươn 3 buổi cho chúng tôi. Gia đình tôi nhận được tất cả 800 con lươn, thế nhưng không hiểu vì sao sáng đem lươn về nhà thì chiều đã chết hết”, ông Phạm Văn Lư (SN 1957), trú thôn Phú Vinh cho biết.

Bể nuôi trống không khi lươn chết sạch.

Cũng như gia đình ông Lư, nhiều hộ tham gia dự án tại xã Duy Ninh cũng gặp phải tình trạng trên. Lươn đều bị chết khi vừa đưa về nhà nên họ đành làm thức ăn cho vật nuôi.

Trao đổi về đến vấn đề này, ông Phạm Minh Cảnh - Chủ tịch UBND xã Duy Ninh cho biết, việc triển khai dự án nuôi lươn là do các cán bộ của xã này tìm hiểu trên sách báo, thấy dự án nuôi lươn hay, dễ sinh lời nên áp dụng cho các hộ dân. Dự án do UBND xã này làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng. Thế nhưng khi mới triển khai đến từng hộ thì lươn đều chết hết.

Nguyên nhân được ông Cảnh cho là do giống lươn không phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Quảng Bình.

“Trước mắt, thiệt hại về nguồn giống khoảng 54 triệu đồng. Chúng tôi đang làm báo cáo thiệt hại để gửi lên huyện. Thời gian tới, với số tiền còn lại trong dự án, xã sẽ lên phương án triển khai nuôi cá cho 15 hộ dân này”, ông Cảnh nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Kỷ - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh cho hay, hiện đơn vị này chỉ mới được thông báo sự việc qua điện thoại chứ chưa nhận được văn bản báo cáo cụ thể.

Quảng Bình: 2 ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại
Quảng Bình: Dịch tả châu Phi lan rộng, tiêu hủy hơn 6 tấn lợn bị bệnh

Tìm kiếm:✨

  • Duy Ninh, Lươn, Nguyễn Xuân Kỷ, Thôn Phú Vinh, UBND xã Duy Ninh, Phạm Minh Cảnh, Quảng Ninh, Quảng Bình, Giảm nghèo, Thương phẩm, Dịch tả lợn châu Phi, Quảng Bình, Trống không, Thế nhưng, Sách báo, Vốn đầu tư, Nuôi, Sinh lời, Vật nuôi, Hộ dân, Tiêu hủy