Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Báo BVPL: VKSND TX Ba Đồn: Kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù

Một số hạn chế, tồn tại trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an TX Ba Đồn (Quảng Bình) đã được VKSND TX Ba Đồn phát hiện, kiến nghị khắc phục thông qua công tác kiểm sát trực tiếp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/thuc-tien-kinh-nghiem/vksnd-tx-ba-don-kiem-sat-cong-tac-tam-giu-tam-giam-va-thi-hanh-an-phat-tu-78201.html

Ngày 5/11 vừa qua, VKSND TX Ba Đồn dưới sự chủ trì của Phó Viện trưởng Hoàng Thị Phương Lý đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù 6 tháng cuối năm 2019 tại Nhà tạm giữ Công an cùng cấp.

Qua kiểm sát trực tiếp, VKSND TX Ba Đồn nhận thấy Nhà tạm giữ Công an cùng cấp có những ưu điểm như: đã lập đầy đủ hồ sơ và các loại sổ sách theo dõi; thực hiện tốt các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân như chế độ về ăn, ở, mặc, phổ biến nội quy, quy chế và giáo dục pháp luật, thực hiện các chế độ thăm gặp theo đúng quy định của pháp luật.

VKSND TX Ba Đồn công bố kết luận kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ.

Về công tác quản lý người chấp hành án phạt tù: Nhà tạm giữ đã tiếp nhận, lưu trữ các bản án, quyết định thi hành án phạt tù đầy đủ. Triệu tập đối tượng thi hành án theo đúng quy định của pháp luật. Hướng dẫn thủ tục hoãn chấp hành án, hoàn thiện hồ sơ đưa người bị kết án đi thi hành án tại trại giam của Bộ công an. Tiếp nhận người chấp hành án phạt tù đang tại ngoại đến tự nguyện thi hành án, hoàn thiện công văn và đưa các đối tượng đi thi hành án đúng quy định.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm sát thấy vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: Một số hồ sơ người chấp hành án phạt tù đang tại ngoại đến tự nguyện Thi hành án chưa có thông báo cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án; một số hồ sơ chưa lập danh chỉ bản của người bị tạm giữ, tạm giam...
Kết thúc cuộc kiểm sát, VKSND TX Ba Đồn đã ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu Nhà tạm giữ Công an thị xã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù.

Q.T

Tìm kiếm:✨

  • Công an TX Ba Đồn, Ba Đồn, Q.T, Kiểm sát, Phạt tù, Lập danh, Thi hành án, Viện kiểm sát nhân dân, Tạm giam, Tại ngoại, Tạm giữ, Phạm nhân, Nội quy, Sổ sách, Trại giam, Tự nguyện, Phó viện trưởng, Chấp hành, Quảng Bình, Kết án