Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Báo Infonet: 7h ngày 3/11 – 7h ngày 4/11: Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ 7h ngày 03/11 đến 7h ngày 4/11, tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên- Huế mưa rải rác, có nơi mưa vừa; từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/7h-ngay-311-7h-ngay-411-da-nang-den-quang-ngai-co-mua-vua-mua-to-post319212.info

Lúc 4h30, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, 12 giờ qua, do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi cao lạnh lục địa kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và rìa phía bắc rãnh thấp có trục qua Nam Trung Bộ, nên tại khu vực Trung Trung Bộ có mưa; riêng các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi có mưa vừa, rải rác mưa to, có nơi mưa rất to.

Mưa lớn suốt đêm đến rạng sáng 2/11 đã làm rất nhiều tuyến đường, khu vực ở Đà Nẵng bị ngập nặng (Ảnh: HC)

Tổng lượng mưa từ 16h00 ngày 2/11 đến 04h00 ngày 3/11/2019 tại Quảng Bình, Quảng Trị phổ biến dưới 5mm, một số nơi 10-20mm; từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi phổ biến 5-30mm, một số nơi 35-65mm như Nam Đông 37.0mm, Khâm Đức 45.4mm, Giá Vực 63.8mm.

Dự báo từ 7h ngày 3/11 đến 7h ngày 4/11, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa phía Bắc rãnh thấp có trục qua Nam Trung Bộ nối với vùng thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao nên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế phía bắc có mưa rải rác đến nhiều nơi; phía nam có mưa, có nơi mưa vừa. Từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa dự báo tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế, phía bắc phổ biến dưới 10mm, có nơi 10-20mm; phía nam phổ biến 15 - 40mm; tại TP Đà Nẵng phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm; tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, mưa to suốt đêm đến rạng sáng 2/11 đã làm nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Đà Nẵng bị ngập nặng, như các tuyến đường Hàm Nghi, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh (quận Thanh Khê)… và nhiều khu vực ở các quận Liên Chiểu, Sơn Trà… Đến trưa 2/11, tình trạng ngập úng vẫn còn duy trì ở vùng thấp trũng và một số khu vực nội thị.

Trong ngày 2/11/2019, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) có Thông báo số 533 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp (AT) có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ diện rộng tại các tỉnh Trung Bộ.

Cụ thể, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo và diễn biến của vùng AT; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng AT có khả năng mạnh lên thành ATNĐ để chủ động phòng tránh; các chủ lồng bè và cơ sở nuôi trồng thủy sản có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Khẩn trương khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng do bão số 5, kiểm tra, rà soát phương án sẵn sàng ứng phó với AT/ATNĐ và mưa lũ, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, xảy ra lũ quét, sạt lở đất; chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn hồ chứa, theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, chủ động phương án tích nước cũng như điều tiết phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 16/CĐ-TWPCTT ngày 29/10/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tại và Tìm kiếm cứu nạn.

HẢI CHÂU

Tìm kiếm:✨

  • , Rìa, Bão số 5, Mưa to, Quảng Ngãi, Ban chỉ huy, Đường Hàm Nghi, Lục địa, Gió đông, Rải rác, Nam trung bộ, Quảng Bình