Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo Tiền Phong: Mưa lớn từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế

Từ nay đến hết ngày mai, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, nguy cơ ngập úng ở vùng trũng thấp và sạt lở đất ở vùng núi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/mua-lon-tu-nghe-an-den-thua-thien-hue-1481675.tpo

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với nhiễu động của đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên trong 6h vừa qua (lượng mưa tính từ 19h ngày 31/10 đến 01h ngày 01/11) ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to đến rất to như Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 90mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 63mm, Đồng Hới (Quảng Bình) 51mm, Đông Hà (Quảng Trị) 58mm.

Dự báo ngày và đêm nay (01/11), khu vực Bắc và Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/24h, có nơi trên 300mm/24h). Từ ngày mai (02/11) mưa giảm dần.

Tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên, nơi ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 5 (matmo), mưa đã giảm từ đêm qua. Tuy nhiên, từ ngày 04-05/11 trở đi, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại.

Từ hôm nay (01/11), mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, bắc Quảng Bình sẽ lên. Các sông từ nam Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Trong đợt lũ này mực nước đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Nguyễn Hoài

Tìm kiếm:✨

  • Mưa to, MATMO, Mưa, Trung Trung Bộ, Tây nguyên, Vùng trũng, Ba Đồn, Nhiễu động, Áp cao, Tây nam, Lượng mưa, Mưa lớn, Ngập úng, Vùng núi, Quảng Trị, Quảng Bình, Gió đông, Đông Hà, Thừa Thiên-Huế, Đồng Hới